Đã có 15.000 binh sĩ Nga thiệt mạng tại Ukraine

72
Xe quân sự của Nga bị phá hủy ở vùng Kharkiv, Ukraine

Giám đốc CIA nói rằng Nga đang phải trả giá đắt trong cuộc chiến Ukraine, với 15.000 binh sĩ của Moscow thiệt mạng và 45.000 người bị thương.

Giám đốc CIA William Burns cho biết, Hoa Kỳ ước tính thương vong của Nga ở Ukraine cho đến nay đã lên tới khoảng 15.000 người thiệt mạng và 45.000 người bị thương.

Gần 5 tháng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh xâm lược nước láng giềng, quân Nga đang tiến qua khu vực Donbas, miền Đông Ukraine và chiếm khoảng 1/5 diện tích Ukraine.

Tuy nhiên, ông Burns, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hôm 20/7, cho biết những lợi ích đó đã phải trả giá rất đắt.

“Ước tính mới nhất từ ​​cộng đồng tình báo Hoa Kỳ sẽ có khoảng 15.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và có thể gấp ba lần số bị thương,” Burns nói.

“Và, binh sĩ, người dân Ukraine cũng chịu tổn thất, có lẽ ít hơn một chút. Nhưng, quý vị biết đấy, thương vong đáng kể.”

Nga quy định rằng số binh sĩ thiệt mạng là bí mật quốc gia ngay cả trong thời bình và không cập nhật thường xuyên số liệu thương vong chính thức trong chiến tranh. Vào ngày 25/3, Moscow cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng tại Ukraine.

Chính phủ Kyiv cho biết vào tháng trước rằng 100 đến 200 quân Ukraine bị giết mỗi ngày.

Hôm 20/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết “chiến dịch quân sự” của Moscow ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài Donbas, thừa nhận mở rộng các mục tiêu chiến tranh.

Burns nói thêm: “Những gì quân đội Nga đã làm là sử dụng lợi thế và hỏa lực tầm xa để ngăn chặn và tiêu diệt các mục tiêu cũng như bù đắp cho những điểm yếu về nhân lực.”

Việc Nga quan tâm đến việc mua drone từ Iran cho cuộc chiến Ukraine đã tiết lộ tình trạng tồi tệ của quân đội Nga.

Burns nói: “Sự thật là người Nga đang tiếp cận Iran để mua drone có vũ trang. Họ cần nhau nhưng lại không thực sự tin tưởng nhau, vì hai nước này là đối thủ năng lượng. Vụ này cho thấy khiếm khuyết của ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày nay và những khó khăn mà họ đang gặp phải trong cuộc chiến Ukraine.”