Đa Chiều: Căng thẳng trên Biển Đông chuẩn bị lại gia tăng

0
10

Mỹ tuyên bố sẽ đưa tàu chiến, máy bay tuần tra trên Biển Đông thách thức Trung Quốc

Đa Chiều – một trong những tờ báo của cộng đồng người Hoa tại Mỹ mới đây vừa có bài viết nhận định cho rằng tình hình Biển Đông có thể sẽ tiếp tục bùng phát trở lại trong bối cảnh Mỹ sẽ hiện thực hoá các tuyên bố an ninh của mình bằng hành động.

Nhận định này được tờ Đa Chiều đưa ra khi quan hệ Mỹ – Trung có những dấu hiệu đi xuống sau khi các quan chức Mỹ gần đây tuyên bố sẽ nhanh chóng đưa tàu chiến và máy bay đến tuần tra quanh các vùng nước có đảo do Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông.

Bên cạnh những tuyên bố cứng rắn, cam kết sẽ đưa quân bị tuần tra trên Biển Đông, chính quyền Mỹ cũng tái khẳng định rằng, các hoạt động nhằm mục đích củng cố chủ quyền (phi pháp) của Trung Quốc trên Biển Đông là điều không thể chấp nhận được vì chúng là những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế.

Washington cáo buộc Bắc Kinh cản trở tự do hàng hải, hàng không trong khu vực vì các đảo nhân tạo do TQ xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) là nền tảng để bố trí các căn cứ quân sự, trong đó có sân bay và đường băng quân sự.

Bất chấp sự phản đối của các quốc gia láng giềng, cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Bắc Kinh thường xuyên ngang ngược đưa ra tuyên bố nói rằng mình “có quyền làm như vậy”.

Đa Chiều nhận định: “Rõ ràng, sự can thiệp quân sự của Mỹ vào vấn đề tranh chấp trên Biển Đông rõ ràng có mục đích là nhằm làm suy yếu sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Điều đó chứng tỏ sự bất tin, bất an đối với an ninh và lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trước một Trung Quốc đang trỗi dậy theo một chiều hướng khó lường”.

“Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đều không muốn đối đầu quân sự nhưng căng thẳng trên Biển Đông có thể sẽ tiếp tục gia tăng, trong đó, nguy cơ Bắc Kinh và Washington sẽ có những va chạm, phán đoán nhầm vô cùng nguy hiểm”.

Lý do của việc Mỹ tiến hành tuần tra trên Biển Đông vào thời điểm hiện nay mà không phải là thời điểm nào khác cũng là một trong những vấn đề được dư luận quốc tế hết sức quan tâm và chúng ta cần phải theo dõi nghiêm túc- PV.