Cựu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: ‘Phải chăng Nguyễn Phú Trọng có tư tưởng đầu hàng?’

Mạng xã hội hôm 19 Tháng Mười lan truyền ảnh chụp lá thư viết tay mới nhất của Thiếu Tướng Quân Đội Nguyễn Trọng Vĩnh, đại sứ CSVN tại Trung Quốc từ năm 1974 đến 1987.

Trong thư, ông Vĩnh bình luận về phát ngôn mới nhất của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng: “Tôi cũng nghe ý kiến ông Phú Trọng nói về cuộc tọa đàm vừa qua. Ông có vẻ khó chịu, mỉa mai chì chiết tiếng nói yêu nước của nhiều người dân, mà đó là các công dân đã từng đóng góp công sức trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm và chưa hề bị tước quyền công dân. Ông Trọng nói họ là ‘một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước’ … Đã thế, ông cũng lên gân, vỗ ngực: ‘Vậy còn Trung Ương Đảng, Chính Phủ, tổng bí thư [CSVN] không yêu nước à?’ Cung cách của ông tôi thấy sao mà giống như đôi co giữa chợ, chả giống phong cách chính khách tí nào!”

Vị quan chức ngoại giao kỳ cựu của CSVN năm nay 104 tuổi còn đưa bình luận: “Trước tình hình nước sôi lửa bỏng do Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển nước ta mấy tháng qua, thế mà ông Trọng và một số cử tri quen mặt vẫn nói một giọng lập lờ như bao nhiêu năm trước.”

“Thiết nghĩ, là người đứng đầu bộ máy, chắc ông Trọng phải có đủ thông tin về âm mưu, thủ đoạn, mục tiêu, biện pháp của bọn Tàu từ xưa tới nay đối với nước Việt ta, đặc biệt là trong mấy tháng qua ở bãi Tư Chính. Theo tôi, ông Trọng viện lý do phải ‘khôn khéo’, thực chất có phải đang bế tắc khi tìm giải pháp? Hay ông có tư tưởng đầu hàng?…,” ông Vĩnh viết trong lá thư đề ngày 18 Tháng Mười.

Ảnh chụp lá thư viết tay của ông Nguyễn Trọng Vĩnh. (Hình: Zing)

Cựu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là một người có hơn một thập kỷ công tác ngoại giao tại Trung Quốc. Ông được xem là người hiểu rõ về mưu đồ của Trung Quốc trong dự án đầu tư vào cao tốc Bắc Nam. Hồi Tháng Năm, 2019, ông Vĩnh từng viết một lá thư cảnh báo “hiểm họa Trung Cộng” với lời lẽ đanh thép: “Tôi xin hỏi các tướng lĩnh, chỉ huy lãnh đạo quân đội, đã am hiểu cả về chiến lược chiến thuật, các vị nghĩ sao? Chẳng lẽ không chút lo lắng, không nhận thấy hiểm họa đối với an ninh quốc phòng nếu để Trung Quốc làm đường Bắc-Nam và vay vốn Trung Quốc ư? Tôi tha thiết mong các cựu chiến binh lão luyện trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc, hãy quan tâm và nêu ra ý kiến về nguy cơ này. Đừng thờ ơ!”

Và như mọi lần, các thư ngỏ lên tiếng về hiện tình đất nước của Tướng Vĩnh đều không nhận được hồi đáp của lãnh đạo CSVN cũng như bị truyền thông nhà nước “ngó lơ,” dù quan điểm và lập luận của ông nhận được sự ủng hộ của giới xã hội dân sự trên mạng xã hội.

Hồi năm 2010, báo Tuổi Trẻ đăng loạt bài nhiều kỳ về “Lão tướng 95 tuổi bàn việc nước,” ca ngợi ông Nguyễn Trọng Vĩnh “dùng tất cả những trải nghiệm của tuổi 95 làm tất cả những việc có thể để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước, nhiệm vụ mà ông đã chọn cho mình từ hơn 70 năm về trước.”

“Không có lời nào hay hơn lời ông tự mô tả về mình trong bài thơ khai bút xuân Canh Dần năm nay: ‘Tuổi thọ trời cho đã chín nhăm/ Cuộc đời nếm trải đủ thăng trầm/ Đầu còn minh mẫn, tai còn tỏ/ Mắt vẫn tinh tường, tính chửa hâm/ Ấm lạnh tình đời còn phán xét/ Thịnh suy thế nước vẫn quan tâm/ Còn hơi, còn sức còn lên tiếng/ Là muốn quyền uy bớt lỗi lầm…,” bài báo của Tuổi Trẻ viết ở thời điểm đó.

Tuy vậy, những năm sau đó, khi ông Vĩnh liên tiếp cho công bố các bức thư chất vấn lãnh đạo CSVN trên mạng xã hội, các báo nhà nước đã không còn nhắc đến ông. 

Theo Người Việt