Cựu tướng hải quân New Zealand bị cáo buộc quay lén trong nhà vệ sinh

Một quan chức quân đội New Zealand bị buộc tội đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh tại đại sứ quán nước này ở Washington, Mỹ.

Alfred Keating, cựu tướng hải quân New Zealand. Ảnh: AP.

Alfred Keating, 59 tuổi, từng là một trong những tướng hải quân cấp cao nhất của New Zealand trước khi từ chức năm ngoái vì cáo buộc đặt máy quay lén trong phòng vệ sinh chung dành cho cả nam và nữ tại đại sứ quán nước này ở thủ đô Washington, Mỹ. Khi đó, Keating đang làm tùy viên quân sự tại đại sứ quán. 

Theo cáo buộc, máy quay lén ghi lại những hình ảnh nhạy cảm trong phòng vệ sinh và thiết bị này không dùng với mục đích gián điệp hoặc tình báo. 

Công tố viên New Zealand Henry Steele cho biết các nhân viên điều tra bắt đầu nghi ngờ Keating sau khi kiểm tra dữ liệu trong máy quét thẻ từ của tòa nhà. Camera giám sát an ninh cho thấy một người đàn ông mặc quần âu màu tối, áo sơ mi trắng và đeo vòng đeo tay sức khỏe màu đen bước vào phòng vệ sinh cùng thời gian chiếc camera được kích hoạt. Hình ảnh thu lại được cho thấy người lắp camera đeo găng tay cao su màu xanh. 

Cảnh sát khám nhà Keating ở New Zealand và tìm thấy trong máy tính xách tay thông tin về công ty an ninh Brick House Security, logo của công ty này in trên chiếc máy quay lén. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện trên trình duyệt lượt web hiện lên kết quả tìm kiếm cách thức lắp camera ẩn. 

Công tố còn trình ra bằng chứng ADN trên tấm thẻ nhớ trong chiếc camera trùng khớp với ADN của Keating. Cơ quan điều tra cho rằng thiết bị đã hoạt động trong nhiều tháng vì khi được tìm thấy, bệ đỡ chiếc máy quay phủ đầy bụi. Và nếu chiếc camera không rơi khỏi hệ thống ống sưởi trên trần nhà, chưa chắc đã có người phát hiện ra sự việc. 

Keating phủ nhận mọi cáo buộc tại phiên tòa đầu tiên vào tháng 3/2018. Sau đó, ông này từ chức, rời khỏi Bộ Quốc phòng New Zealand. Cựu quan chức hải quân này không bị truy tố ở Washington vì có quyền miễn trừ ngoại giao. Nếu bị kết án, Keating có thể ngồi tù tới một năm rưỡi. Phán quyết tại tòa án Wellington, New Zealand dự kiến được đưa ra trong hai tuần nữa. 

Theo Guardian

SHARE