Cựu tư lệnh Thái Bình Dương: Mỹ cần bảo vệ bãi cạn Scarborough

0
10

 

Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: WSJ)

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Blair cho rằng đề nghị sử dụng lực lượng quân sự của ông không phải là lời kêu gọi tiến hành một cuộc chiến chống Trung Quốc tại khu vực đang có tranh chấp giữa nước này với Philippines, mà là đặt ra giới hạn đối với những hành động quân sự bất ngờ của Bắc Kinh.

Ông Blair nói: “Chúng ta cần có những giới hạn rõ ràng và sau đó khuyến khích Trung Quốc thỏa hiệp về một số mục đích của họ”.

Ngoài ra, ông Blair, người cũng từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cho rằng Trung Quốc đã khiến các quốc gia láng giềng đề phòng bởi những hành động của nước này ở Biển Đông, trong đó có việc cải tạo và xây dựng đường trái phép ở quần đảo Trường Sa. Cựu tư lệnh này cũng khuyến cáo Mỹ nên có cách tiếp cận thận trọng sau phán quyết của tòa trọng tài để Bắc Kinh có thể thay đổi lối hành xử hiện nay.

Trong khi đó, một số quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng đưa ra bình luận về phán quyết của tòa trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. Ông Kurrt Campbell, cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và hiện là cố vấn về chính sách cho ứng viên tổng thống Hillary Clinton, cho rằng: “Tôi nghĩ, theo thời gian Trung Quốc sẽ bắt đầu thay đổi quan điểm vì Bắc Kinh sẽ nhận thấy đó không còn là lợi ích chiến lược tốt nhất của họ nữa”.

Cùng ngày, ứng viên được Tổng thống Barack Obama đề cử cho vị trí Đại sứ Mỹ sắp tới tại Philippines, ông Sung Kim nhận định, Mỹ sẽ ủng hộ quá trình đàm phán không có “sức ép và đe dọa” giữa Trung Quốc và Philippines.

Thời gian qua, đã có nhiều quan chức Mỹ lên tiếng cho rằng việc Trung Quốc chiếm giữ và tiến hành quân sự hóa ở bãi cạn Scarborough là rất nguy hiểm và gây mất ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, những quan chức này đã từ chối khi được hỏi rằng liệu hiệp ước đồng minh giữa Mỹ và Philippines có được sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Bắc Kinh và Manila ở khu vực này hay không.

Tổng hợp