Cựu TT Mỹ Bill Clinton tới Việt Nam

0
8

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osus (bìa trái) bắt tay bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM (giữa) tại lễ kỷ niệm 239 năm Quốc khánh Mỹ. Ảnh: Thu Hằng

Tối 1-7, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 239 năm ngày Quốc khánh Mỹ (4-7-1776). Khác với nhiều lễ kỉ niệm trước đó, quốc ca của Việt Nam năm nay được thể hiện một cách đặc biệt qua những giọng ca giàu cảm xúc ngồi trên xe lăn – vốn là đại diện người khuyết tật của thành phố mang tên Bác, trong bối cảnh Việt Nam vừa phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) năm 2014. Trong khi đó, Tổng Lãnh sự Mỹ taị TPHCM Rena Bitter gây bất ngờ khi xuất hiện trong chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam với chút phá cách mang hơi hướng lá cờ Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM nhấn mạnh những thành quả đáng kể trong quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục… Trong đó, đáng chú ý là năm 2014, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TPHCM, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu của TP và hơn 15% xuất khẩu của cả nước vào thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết ông sẽ tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm sắp tới để gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông cho rằng chuyến thăm này là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước đã tiến rất xa, đồng thời cũng là cơ hội giúp tăng cường hợp tác lớn hơn giữa hai bên.

Ông Osius cho biết thêm cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Hà Nội vào ngày 2-7 để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt Nam. Vị đại sứ từng có thời gian là một viên chức ngoại giao tại TP HCM 18 năm trước cũng đưa ra những so sánh cụ thể cho thấy “không có nước nào xích lại gần nhau nhanh hơn Mỹ và Việt Nam” – như lời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Chẳng hạn như thương mại song phương giữa hai nước tăng 70 lần và số sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ tăng 17 lần sau 20 năm.