Cựu trợ lý Nhà Trắng phơi bày mặt thật của Trump

73
Cassidy Hutchinson, cựu trợ lý Nhà Trắng

Hutchinson được so sánh với ông John Dean, cựu cố vấn Nhà Trắng cho Tổng thống Richard Nixon, người công khai làm chứng trong phiên điều trần về trách nhiệm của cựu tổng thống trong bê bối Watergate.

Cựu trợ lý Nhà Trắng Cassidy Hutchinson công khai làm chứng về vụ bạo loạn Đồi Capitol, chỉ ra tính cách thất thường và những hành vi bạo lực của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mùa hè năm 2018, Cassidy Hutchinson, 22 tuổi, lần đầu đến thực tập tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Với tham vọng gây dựng sự nghiệp trong chính phủ, Hutchinson nhanh chóng nắm bắt cơ hội, trở thành trợ lý Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tuy nhiên, 4 năm sau, cô lại đứng trước Ủy ban điều tra của Hạ viện với tư cách nhân chứng mạnh mẽ nhất trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021. Cô cũng chỉ ra hành vi kỳ lạ và bạo lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong 4 năm ở Nhà Trắng.

Suốt hai tiếng đồng hồ trên truyền hình trực tiếp, Hutchinson mô tả cựu tổng thống với những bất ổn về mặt tâm lý. Ông Trump đã được cảnh báo rằng những người ủng hộ ông mang theo vũ khí, nhưng không hề lo ngại vì cho rằng họ không phải mối đe dọa với mình.

cuoc bao loan Doi Capitol anh 3
Người biểu tình tràn vào Điện Capitol trong vụ bạo loạn rung chuyển nền dân chủ Mỹ ngày 6/1

Hutchinson kể ông Trump thậm chí đã cố gắng cướp lái chiếc limousine vì muốn đến Điện Capitol, và nói thêm có thời điểm ông đã ném bữa trưa của mình vào một bức tường trong Nhà Trắng.

“Tôi đã lấy một chiếc khăn và bắt đầu giúp những người giúp việc lau nước sốt cà chua trên tường”, Hutchinson kể lại.

Trên Twitter, Hutchinson được so sánh với ông John Dean, cựu cố vấn Nhà Trắng cho Tổng thống Richard Nixon, người công khai làm chứng trong phiên điều trần về trách nhiệm của cựu tổng thống trong bê bối Watergate.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn vào ngày 28/6, ông Dean cho biết Hutchinson đủ “tiêu chuẩn” trở thành một nhân chứng quan trọng và cô đã làm điều đó một cách nhanh chóng.

“Cô ấy có thể thu thập thông tin từ những quan sát của mình ngay lập tức”, ông nói.

Hutchinson ban đầu có vẻ lo lắng, nhưng ngày càng thoải mái hơn khi tiếp tục lời khai. Cô đã mô tả những nỗ lực của ông Mark Meadows, Chánh văn phòng Nhà Trắng cuối cùng của ông Trump, trong việc hiện thực hóa tham vọng duy trì chức vụ của vị cựu tổng thống.

Đồng thời, cô cũng thể hiện sự căm ghét trước các cuộc công kích của Trump nhằm vào cựu Phó tổng thống Mike Pence, bao gồm cả bài đăng trên Twitter chỉ trích ông Pence khi bạo loạn Capitol đang diễn ra.

“Điều đó thật không giống người Mỹ”, Hutchinson nói về bài đăng của cựu tổng thống. “Chúng ta đã chứng kiến hình ảnh của Điện Capitol bị phá hỏng vì một lời nói dối”.

Theo cô, Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows gần như sững sờ khi những những người bạo loạn tràn vào Điện Capitol. Ông nói với cố vấn Nhà Trắng Pat A. Cipollone rằng ông Trump không quan tâm và không có ý định xoa dịu những người ủng hộ. “Ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì, ông Pat ạ”, Hutchinson thuật lại lời của ông Meadows.

Cô cũng nói rằng ông Trump đã bác bỏ lo ngại việc một số người ủng hộ tụ tập bên ngoài Nhà Trắng mang theo súng trường kiểu AR-15. Thay vào đó, ông yêu cầu an ninh ngừng kiểm tra những người tham dự bằng máy đo từ tính để đám đông trông đông hơn.

“Hãy cất những cái máy đó đi. Chúng làm tổn thương tôi”, cô thuật lại lời ông Trump.

Trong nhiều thập kỷ, từ những ngày đầu ông Trump gây dựng sự nghiệp kinh doanh ở New York cho đến những phút cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống, nhiều trợ lý đã phải cố gắng kiềm chế hành vi của ông.

cuoc bao loan Doi Capitol anh 2
Dân biểu Liz Cheney ôm Cassidy Hutchinson sau lời khai của cô trước ủy ban vào ngày 28/6

“Người biết rất nhiều về Trump”

Tuy nhiên, ngoài cựu luật sư riêng Michael D. Cohen, rất ít người tuyên thệ trước tòa và chỉ ra tính cách nóng nảy, thất thường của vị tổng thống như cách Hutchinson đã làm.

Phản ứng với lời khai của cựu trợ lý, ông Trump nhanh chóng lên án cô là “một kẻ hoàn toàn giả dối” và “người phản bội”, khẳng định ông hầu như không biết đến cô, trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social do ông tạo ra.

Tuy nhiên, việc ông phủ nhận bất kỳ sự quen biết nào với những người chỉ trích mình vốn đã trở thành phản ứng quen thuộc. Tại buổi điều trần, những bức ảnh của Hutchinson với các trợ lý hàng đầu tại Nhà Trắng, điển hình là Hạ nghị sĩ Liz Cheney, cho thấy cô từng giữ “vị trí đủ để biết rất nhiều về những hành động trong Nhà Trắng của ông Trump”.

“Cô ấy làm việc ở Cánh Tây, cách Phòng Bầu dục vài bước”, bà Cheney nói. “Hutchinson nói chuyện hàng ngày với các thành viên Quốc hội, quan chức cấp cao trong chính quyền, và các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng, bao gồm cả luật sư Meadows, và cựu phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Tony Ornato”.

Hutchinson bắt đầu sự nghiệp của mình ở Washington với tư cách là thực tập sinh ở Đồi Capitol, làm việc cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa của Texas, và Hạ nghị sĩ Steve Scalise của Louisiana.

Khi cô đang làm việc trong bộ phận lập pháp, ông Meadows trở thành chánh văn phòng vào tháng 3/2020. Ông biết đến Hutchinson vì thường xuyên được cô hộ tống trong và ngoài khuôn viên Nhà Trắng, khi đến thăm với tư cách thành viên của Hạ viện và lãnh đạo của nhóm nghị sĩ bảo thủ Freedom Caucus.

Sau đó, ông đã mời Hutchinson về làm việc trong nhóm của mình, khiến cô trở thành một trong những trợ lý hàng đầu, thường thay ông tham gia các cuộc họp.

“Cô ấy là phụ tá đáng tin cậy của ông Meadows”, bà Sarah Matthews, cựu Phó thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết.

Hutchinson được cho là sẽ phục vụ ông Trump ở Florida sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, nhưng kế hoạch đột ngột bị hủy bỏ. Trong vài tháng qua, cô đã làm chứng tại tòa bốn lần, sau những cánh cửa đóng kín.