Cựu Tổng thống Ukraine chính thức trở thành công dân Nga

0
12

Báo cáo này viết: “Mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Yanukovych và Azarov đã có quốc tịch Nga và hiện được chính phủ Nga bảo vệ.

Ông Azarov dường như đang sẵn sàng trở lại chính trường Ukraine bất kỳ lúc nào, cho dù phải từ bỏ quốc tịch Nga. Còn về phía ông Yanukovych, dường như ông không có ý định tham gia chính trị lần nữa”.

Ngoài ra, báo cáo này cũng nói thêm rằng nhờ việc Tòa án Tối cao Châu Âu xóa bỏ những hình thức trừng phạt đối với ông Yanukovych, ông Azarov và người thân đã cho phép họ có thể bán đi những tài sản mà mình đang nắm trong tay.

Chính phủ Kiev mới cho rằng số tài sản này có thể đã được thu về một cách bất chính.

Ông Yanukovych đã bị lật đổ vào tháng 2/2014 trong một cuộc đảo chính lớn bắt nguồn từ một cuộc biểu tình phản đối quyết định từ chối thỏa thuận hợp tác với EU và tăng cường xây dựng quan hệ với Nga.

Chính phủ mới ở Kiev cáo buộc ông Yanukovych và những người thân cận đã biển thủ hàng chục tỉ USD khi còn giữ chức Tổng thống.

Về phía ông Azarov, vào ngày 3/8 năm ngoái cựu Thủ tướng Ukraine, hiện đang sống lưu vong tại Moscow, đã thành lập “Ủy ban Giải cứu Ukraine”, có mục đích “thay đổi chế độ” ở quê nhà của ông.

Ông Azarov cũng bị chính quyền Ukraine truy nã với tội danh biển thủ và lạm dụng quyền lực.

Theo Infonet