Cựu Tổng thống Philippines thất vọng về chính phủ của ông Duterte

0
6

Tổng thống Rodrigo Duterte (phải) và cựu Tổng thống Fidel Ramos (Ảnh: MB)

Theo Reuters, trong lần chỉ trích hiếm hoi dành cho ông Rodrigo Duterte, cựu Tổng thống Fidel Ramos, 88 tuổi, cho rằng chính phủ mới của Philippines đã nhận được “sự thất vọng lớn và đang vỡ mộng” sau 100 ngày ra mắt người dân nước này.

Cựu Tổng thống Ramos nói rằng chính phủ của ông Duterte đã “thất bại thảm hại” khi giành sự ưu tiên cho cuộc chiến chống ma túy trong khi phải trả giá bằng một loạt vấn đề khác như nghèo đói, chi phí sinh hoạt của người dân, đầu tư nước ngoài và công ăn việc làm.

Trong bài xã luận đăng trên báo Manila Bulletin của Philippines hôm qua 9/10, ông Ramos nêu ra một loạt lĩnh vực ưu tiên mà chính phủ của ông Duterte cần làm “thay vì mắc kẹt trong những cuộc tranh luận không có hồi kết về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ngoài vòng pháp luật cũng như những lời lẽ thóa mạ và sỉ nhục, chứ không phải những ngôn từ văn minh”. Ông Ramos chưa đưa ra lý do vì sao ông lại chỉ trích tổng thống đương nhiệm và chính phủ của ông Duterte vào thời điểm này.

Ông Fidel Ramos đảm nhận cương vị Tổng thống Philippines trong nhiệm kỳ từ năm 1992 – 1998. Trong vai trò cố vấn thân cận của Tổng thống Duterte, ông Ramos cũng là người được nhà lãnh đạo Philippines chỉ định làm đặc phái viên của nước này tới Trung Quốc để đàm phán nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh sau những căng thẳng giữa hai nước liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện sự tôn trọng thông qua những phát biểu của ông dành cho ông Ramos. Nhà lãnh đạo cứng rắn còn tiết lộ rằng chính ông Ramos đã thuyết phục ông ra tranh cử ghế tổng thống Philippines hồi tháng 5.

Theo kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Social Weather Stations công bố hôm 6/10, Tổng thống Duterte được đánh giá “rất tốt” với tỷ lệ hài lòng của người dân Philippines dành cho ông là 64%, trong khi tỷ lệ dành cho ông Ramos là 66%. Sau đó, kết quả từ cuộc thăm dò dư luận độc lập hôm 7/10 cho thấy, 84% số người Philippines được hỏi nói rằng họ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte mặc dù phần lớn cho rằng cảnh sát nước này nên bắt giữ các nghi phạm còn sống thay vì bắn chết ngay tại chỗ.

Tổng hợp