Cựu Tổng thống nổi tiếng Israel Shimon Peres qua đời

0
9
Tổng thống Israel Shimon Peres tại Ottawa, Canada, năm 2012 – Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống kiêm cựu Thủ tướng Israel Shimon Peres, người từng được trao giải Nobel Hòa bình, đã qua đời ở tuổi 93 sau khi trải qua một trận đột quỵ cách đây 2 tuần.

Theo tin từ BBC, sức khỏe của ông Peres đã khá lên trong mấy ngày gần đây, nhưng bất ngờ chuyển xấu từ ngày thứ Ba.

Ông Chemi, con trai ông Peres, sẽ là người chủ trì tang lễ cho cha, “một trong những vị khai quốc công thần của Nhà nước Israel”, một người “đã nỗ lực không biết mệt mỏi” cho đất nước Israel.

Ông Peres, một trong những người cuối cùng thuộc thế hệ các chính trị gia Israel từ thời nước này mới thành lập vào năm 1948, từng nắm hai nhiệm kỳ Thủ tướng và một nhiệm kỳ Tổng thống của nước này. Ông được đánh giá cao bởi những nỗ lực bền bỉ vì một nền hòa bình ở Trung Đông.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1994 cho vai trò trong việc đàm phán thỏa thuận hòa bình với Palestine vào năm 1993. Cùng nhận giải thưởng này với ông là Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, người sau đó bị ám sát, và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Ông Peres từng nói rằng người Palestine là “những người láng giềng gần cận nhất” của Israel và có thể trở thành “những người bạn thân thiết nhất” của Israel.

Ông Peres đã qua đời tại một bệnh viện ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 28/9. Ông Rafi Walden, con rể của ông Peres, cho biết ông Peres “đã ra đi thanh thản”.

Nói về cha mình, ông Chemi phát biểu: “Ông đã phục vụ nhân dân Israel từ trước khi chúng ta có một đất nước của riêng mình. Ông đã làm việc không biết mệt mỏi vì Israel từ ngày đầu tiên lập quốc cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời ông”.

Ông Peres nghỉ hưu, rời khỏi cương vị Tổng thống Israel vào năm 2014.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ “niềm tiếc thương sâu sắc” đối với ông Peres, “người được cả dân tộc Israel yêu mến”.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi ông Peres là một “người bạn thân thiết”, và nói: “Ông ấy có một tầm nhìn lớn về nhân phẩm và tiến bộ. Ông ấy hiểu rằng những con người có thiện chí có thể cùng nhau tiến về phía trước”.

Vào năm 2011, ông Peres đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. “Chúng tôi không có đủ đất đai, không có đủ nước. Bởi vậy, chúng tôi không làm việc chăm chỉ hơn mà tìm cách làm việc khôn ngoan hơn”, ông Peres nói trong cuộc nói chuyện với hơn 200 doanh nghiệp Israel và Việt Nam trong chuyến thăm đó.

Ông Peres sinh năm 1923 tại Ba Lan. Năm 1934, ông cùng gia đình di cư về Israel và từ năm 20 tuổi đã tham gia chính trị. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông từng trải qua nhiều cương vị khác nhau, bao gồm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel từ 1959-1965.