Cựu Tổng thống Ivory Coast muốn trở về quê nhà sau khi được tha bổng

Ông Laurent Gbagbo - Ảnh: Yahoo News

The Hague, Netherlands – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), con gái của cựu Tổng thống Ivory Laurent Gbagbo, người từng bị giam giữ bảy năm vì bị cáo buộc về tội ác chiến tranh, cho biết ông dự định trở lại quê nhà sau khi được tha bổng, nhưng bên khởi kiện đã yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cấm ông về quê nhà.

Hôm thứ Ba, các thẩm phán phán quyết rằng bên khởi kiện đã không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh tội ác của ông Gbagbo và cộng sự Charles Ble Goude, đồng thời tòa cũng tuyên bố không còn lý do gì để tiếp tục giam giữ ông Gbagbo.

Bên nguyên đơn và luật sư bào chữa đã tranh luận về các điều kiện thả ông Gbagbo, một vấn đề mà thẩm phán sẽ phải tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư. Các cuộc thảo luận liên quan đến việc thuyên chuyển ông Gbagbo với các quốc gia thành viên của ICC đang được tiếp tục thực hiện. Trong phiên xét xử vào sáng thứ Tư, bên khởi kiện đã yêu cầu tòa án cấm ông Gbagbo trở về Ivory.

Việc tòa án tuyên bố trắng án cho ông Gbagbo đã khiến các nhóm bảo vệ nạn nhân cảm thấy chua xót cho những người thiệt mạng trong vụ bạo lực mà ông Gbagbo đã phủ nhận. Vụ bạo lực đã giết chết khoảng 3,000 người trong cuộc bầu cử ở Ivory Coast vào năm 2010. Hàng trăm ngàn người đã chạy trốn khỏi tình trạng bất ổn mà bên nguyên đơn cáo buộc ông Gbagbo đã gây ra. Các nạn nhân lo sợ việc trở về của ông Gbagbo có thể lại đem đến việc trả thù ở Abijan.

Theo SBTN

SHARE