Cựu tổng thống Afghanistan sống xa hoa ở nước ngoài

24
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Vào tháng 8/2021, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bị cáo buộc mang theo 169 triệu USD từ ngân khố quốc gia, khi bỏ trốn khỏi dinh tổng thống. Điều này cho phép Taliban chiếm được Kabul mà không vấp phải sự kháng cự nào. Tuy nhiên, ông phủ nhận những cáo buộc đó.

Theo Wall Street Journal, một số quan chức hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hiện sống trong các dinh thự dọc theo bờ biển California, Mỹ. Một số khác định cư tại các thành phố lớn của châu Âu, Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các báo cáo chỉ ra rằng Tổng thống Ghani trên thực tế đã lấy đi rất nhiều tiền trong lúc chạy trốn khỏi Afghanistan. Số tiền lớn đến mức trực thăng riêng của ông cũng không thể chở hết. Điều này khiến ông buộc phải để lại tiền trên đường băng”, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa James Comer và Glenn Grothman viết trong lá thư gửi Ngoại trưởng Antony Blinken năm 2021.

Tổng Thanh tra Đặc biệt của Mỹ về Tái thiết Afghanistan đang xem xét những cáo buộc này. Bản báo cáo vào đầu tháng 6/2021 cho thấy khoảng 10 triệu USD đã được chuyển ra khỏi dinh tổng thống và Tổng cục An ninh Quốc gia.

Cơ quan này nói rằng họ không biết chuyện gì đã xảy ra với số tiền, dù nghi vấn về khả năng số lượng tiền lớn như vậy có thể chất vừa lên những chiếc trực thăng vốn hạn chế về không gian và trọng lượng.

Sau khi rời khỏi Kabul, ông Ghani và vợ ban đầu tá túc tại khách sạn 5 sao St. Regis ở Abu Dhabi. Sau đó, vợ ông chọn một căn biệt thự để cư trú lâu dài. Người phát ngôn của UAE cho biết ông Ghani và gia đình được chào đón với lý do nhân đạo.

Bo tron,  Tho Nhi Ky anh 4
Một ngôi nhà ở Laguna Niguel, California, đã được đăng ký bằng tên Zala Group với tên của Sultana Hakimi, vợ ông Eklil Hakimi

Hồ sơ công khai của Mỹ cung cấp thông tin về cuộc sống của một số cựu quan chức Afghanistan sau khi tháo chạy khỏi quê nhà vào thời điểm Kabul thất thủ. Ông Hamdullah Mohib, đồng minh thân cận nhất của tổng thống bị lật đổ và cố vấn an ninh quốc gia, đã bỏ trốn khỏi Afghanistan cùng với ông Ghani.

Vợ ông là người Mỹ. Mohib cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông vẫn là công dân Anh trong suốt thời gian đương nhiệm tại Afghanistan.

Vì lo ngại về an ninh và sức khỏe của người vợ đang mang thai, ông Mohib đã chuyển gia đình đến khách sạn Shangri-La ở Abu Dhabi. Tất cả chi phí đều do UAE chi trả dựa trên cơ sở nhân đạo.

Sau đó, gia đình ông chuyển đến Florida. Mẹ vợ ông là chủ sở hữu căn nhà ở đây. Ngoài ra, vợ ông cũng sở hữu bất động sản nhỏ ở thủ đô Washington, D.C. Ông Mohib chia sẻ bản thân không đứng tên bất kỳ tài sản nào.

“Kể từ khi Kabul sụp đổ, có nhiều tin đồn nổi lên. Cá nhân tôi cảm thấy băn khoăn vì điều đó. Tôi đã hy sinh lợi ích tài chính để làm việc cho chính phủ”, ông Mohib nói trong một cuộc phỏng vấn từ UAE.

Hồ sơ bất động sản và công ty của Mỹ cho thấy Eklil Hakimi, Bộ trưởng Tài chính và đồng minh của ông Ghani, đã mua ít nhất 10 bất động sản ở California.

Sau khi từ chức, ông Hakimi và vợ đã chuyển 8 bất động sản cho Zala Group đứng tên vợ tại Laguna Niguel. Hồ sơ này cũng cho thấy vợ ông Hakimi là chủ sở hữu của công ty này.

Tài sản của hai vợ chồng bao gồm một ngôi nhà 2,5 triệu USD với năm phòng ngủ và hồ bơi sang trọng gần bãi biển. Tổng cộng 10 bất động sản trị giá hơn 10 triệu USD. Ông Hakimi từ chối bình luận về vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính cuối cùng của Afghanistan, ông Khalid Payenda, chia sẻ ông sở hữu hai bất động sản gần Washington, D.C. Một trong hai bất động sản này được mua bằng tiền mặt khoảng 1,1 triệu USD.

“Sở hữu một ngôi nhà và một căn hộ cho thuê không đồng nghĩa với việc bạn không gặp khó khăn về tài chính”, ông Payenda nói với Wall Street Journal. Từ khi chuyển đến Mỹ, ông tạm thời làm tài xế Uber để trang trải cuộc sống.