Cựu tổng biên tập khuyên CSVN ‘đừng ngạo nghễ nữa’

2232
Người nghèo ở Sài Gòn nay sống nhờ lòng hảo tâm của các nhóm từ thiện do người dân lập ra để giúp nhau trong lúc không thể trông đợi ở chính quyền. Courtesy of Facebook Huan Bui Xuan

Vị cựu tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị nói “Sài Gòn không thể nín thở chờ sai đâu sửa đó” trong lúc số ca nhiễm hôm 3/9/2021 tại thành phố này tăng lên 8.500 ca, tức gấp đôi so với những ngày trước.

Tổng số ca nhiễm ở Sài Gòn đến nay được ghi nhận là 241.000 ca COVID-19, gần một nửa ca nhiễm của Việt Nam.

Đáng lưu ý, số ca nhiễm và số ca chết vẫn không ngừng gia tăng, bất chấp các động thái phong tỏa gắt gao cũng như điều binh lính vào kiểm soát thành phố Sài Gòn.

Dân Sài Gòn ngán ngẩm về hình ảnh bộ đội đạp xe thồ hàng chỉ để làm màu về “tình quân dân” trên mặt báo. Courtesy of Zing

“Cấp bách hồi phục cuộc sống của Sài Gòn”

Hôm 3/9/2021, ông Tâm Chánh, cựu tổng biên tập tờ Sài Gòn Tiếp Thị, nay đã bị đình bản, cho biết: “Đã lỡ ngạo nghễ chống dịch rồi thì đừng ngạo nghễ cho phép chung sống với dịch. Sài Gòn không thể nín thở chờ sai đâu sửa đó. Hồi phục cuộc sống của Sài Gòn cũng cấp bách và cần kịp thời như can thiệp thở với bệnh nhân suy hô hấp vậy.

Một kế hoạch hành động khả thi để hồi phục nhịp thở Sài Gòn chính là phải làm sao để các tầng lớp dân cư biết mình phải làm sao cho đúng, và nếu gặp khó khăn thì nhờ trợ giúp như thế nào. Kế hoạch ấy phải có lộ trình và phương pháp đo lường rõ ràng, dễ dàng kiểm soát được.

Lúc này không còn là lúc săn lùng, bóc tách mà phải thiết lập cơ chế để người dân dù ở trình độ nào cũng dễ dàng phát hiện mình có nguy cơ nhiễm bệnh và lây nhiễm, để nhanh chóng hợp tác với cơ sở y tế địa phương, bất kể công hay tư. 

Cần tạo ra một môi trường ân cần, được hướng dẫn cặn kẽ để người dân vì bất kỳ lý do gì còn e ngại trở nên chủ động và kịp thời thông tin khi nghi mình nhiễm bệnh, có bệnh. Cần tổ chức lối sống tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình, bảo vệ đối tác của mình bằng cách hiểu thấu đáo, thực hành nghiêm túc các biện pháp hạn chế lây nhiễm như tuân thủ các khuyến cáo về gián cách: đeo khẩu trang phù hợp, hạn chế tiếp xúc gần, giữ phép vệ sinh trước, trong và sau khi giao tiếp.”

Việt Nam có hơn nửa triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến hôm 3/9/2021. Courtesy of Zing

12.446 người ở Việt Nam chết vì COVID-19

Từ góc độ một nhà quan sát, vị cựu tổng biên tập cũng gợi mở một số giải pháp nhằm để nhà cầm quyền cứu vãn tình hình ở Sài Gòn: “Cần hoàn tất kế hoạch chích ngừa mũi một và hai cho cư dân. Tổ chức các điểm chích ngừa tại các điểm kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố, ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị và trung tâm thương mại để sẵn sàng phục vụ nhu cầu khách vãng lai đến giao dịch ở Sài Gòn. Đặc biệt, cần chú ý tổ chức phân luồng, quản lý an toàn phòng dịch khi tiếp nhận lượng lao động nhập cư quay trở lại phục vụ đời sống Sài Gòn.

Cần có kế hoạch tổ chức các dịch vụ xã hội theo phương thức thị trường hay thiện nguyện nhằm chăm sóc và bảo vệ các cư dân thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc đối tượng  yếm thế, nhất là người neo đơn cao tuổi, tàn tật, có bệnh nền. 

Cần thay đổi cách tiếp cận mục an sinh từ cứu đói sang trợ giúp và hợp tác xã hội chăm sóc cụ thể cho các lớp cư dân yếm thế, nâng chuẩn thích ứng với điều kiện sống bảo đảm được yêu cầu giãn cách an toàn trong đời sống đô thị. Có điều kiện và cách thức mở lại thích hợp các khu nhà trọ. Cần soát xét và có kế hoạch hỗ trợ các chủ nhà trọ nâng cao điều kiện đáp ứng chỗ trọ đáp ứng được các điều kiện phòng dịch. 

Cần rà soát lại mức độ thích ứng của hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, củng cố khả năng đáp ứng của hệ  thống này cả về điều kiện nhân lục và trang bị với dịch bệnh và tai biến đô thị. Thúc đẩy các chương trình hợp tác công tư, khuyến khích doanh nghiệp và các tổ chức thiện nguyện chăm lo cho mục tiêu y tế này ở các dịa bàn dân cư.

Cần xúc tiến các kế hoạch và hoàn tất việc chuẩn bị ở cấp phường xã, quận huyện đến trước 15/9/2021 để sau thời điểm này khôi phục lại việc đi lại, các hoạt động thương mại ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và hệ  thống các cửa hàng, cơ xưởng. 

Chính quyền chỉ mở cửa lại trường học khi đã có các biện pháp bảo đảm phòng dịch của gia đình, các nơi công cộng như chợ, shop, siêu thị, trung tâm mua sắm, rèn luyện thể dục, thể thao. Mục tiêu này không thể nhanh hơn trước tháng 10/2021.”

Tuy vậy, không nhiều khả năng tiếng nói của ông Tâm Chánh được lắng nghe, vì đến nay, nhà cầm quyền CSVN không hề thừa nhận sai lầm của chủ trương “chống dịch như chống giặc”, bất chấp việc 12.446 người đã phải bỏ mạng vì COVID-19.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn