Cứu thuyền nhân : Mỗi công dân Ý tốn 11 euro

0
7

Cảnh thuyền nhân đến cảng Augusta, ở Sicilia – Ý. Ảnh ngày 23/07/2015.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy vì lý do tài chính, 40 % người Ý phản đối Roma cứu vớt thuyền nhân trên Địa Trung Hải. Tuy nhiên theo nghiên cứu của viện nghiên cứu về các làn sóng nhập cư Ismu, chỉ cần mỗi người Ý chịu chi ra 11 euro cho cả năm, là có thể cứu lấy một sinh mạng.

Thông tín viên đài RFI, Anne Le Nir từ Roma :

« Người Ý than phiền là chính sách nhập cư của nước này quá tốn kém, nhất là trong việc cứu hộ thuyền nhân trên Địa Trung Hải. Thế nhưng theo một viện nghiên cứu đặt tại thanh phố Milano, nếu nhịn uống11 ly cà phê trong cả một năm, thì mỗi công dân Ý có thể cứu được một mạng sống.

Viện Ismu đã đi đến kết luận như trên sau khi căn cứ trên tổng số 60 triệu dân Ý và số hơn 60.000 người nhập cư cập bến các bờ biển Ý trong năm qua. Hiện tại Roma trung bình tốn từ 35 đến 40 euro cho mỗi một người nhập cư đến Ý.

Chi phí đó nhằm bảo đảm chỗ ở và lương thực cũng như là tiền thù lao cho các nhân viên đón nhận người nhập cư nước ngoài và kể cả khoản tiền túi 2,5 euro cho mỗi người nước ngoài tay trắng đặt chân lên nước Ý. Đối với một số đảng phái chính trị cũng như một phần công luận Ý, người nước ngoài như vậy được tiếp đón quá tử tế và nhân đạo ».

:I:

SHARE