Cựu thủ tướng Yingluck làm ‘công dân Serbia’, đi được hơn 100 nước

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã được cấp tư cách công dân của quốc gia ở đông nam châu Âu là Serbia cách đây hơn 1 tháng.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chào người ủng hộ khi bà đến Tòa án tối cao ở Bangkok, Thái Lan hồi tháng 8-2017 – Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 9-8 đưa tin cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra – người bị kết án vắng mặt 5 năm tù vì các tội liên quan tới tham nhũng – vừa nhận được tư cách công dân Serbia, quốc gia nằm ở đông nam châu Âu.

Tờ báo địa phương Nedeljnik đã công bố hình ảnh một tài liệu của chính phủ đề ngày 27-6, theo đó cho biết bà Yingluck đã “có được tư cách công dân Serbia”. Tài liệu dường như được ký bởi nữ Thủ tướng Ana Brnabic của Serbia.

Trong khi đó, Hãng tin Tanjug của Serbia cho biết Chính phủ Serbia đưa ra quyết định trên “vì đây có thể nằm trong lợi ích của Serbia”. Hiện các quan chức và người phát ngôn của bà Yingluck chưa bình luận về nguyên nhân phía sau quyết định này.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra rời khỏi Thái Lan hồi năm 2017, chỉ vài ngày trước khi bà bị tòa án kết tội về việc tổ chức chương trình trợ giá gạo dưới thời bà nắm quyền, gây thất thoát hàng tỉ USD ngân sách nhà nước.

Kể từ đó, một số báo cáo cho biết bà Yingluck đã đi tới London (Anh) thông qua con đường Dubai, nơi người anh của bà là cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Bà Yingluck cũng được nhìn thấy xuất hiện ở Hong Kong, Nhật Bản và các nơi khác. Hiện không rõ nơi ở của cựu thủ tướng 52 tuổi này.

Với việc sở hữu hộ chiếu Serbia, bà Yingluck có thể đi tới hơn 100 quốc gia mà không cần visa, trong đó có hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, anh bà, ông Thaksin đã nhận tư cách công dân của một quốc gia ở đông nam châu Âu khác là Montenegro hồi năm 2009.
Theo Tuổi Trẻ