Cựu Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk xuất hiện trở lại

0
6

Hãng Lenta ngày 1/5 dẫn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, cựu Thủ tướng Ukraine đã dành những lời chúc tốt đẹp tới đất nước Ukraine và người dân nước này vào dịp lễ Phục sinh.

Bức ảnh đăng trên trang Facebook cá nhân ghi lại hình ảnh cựu Thủ tướng Yatsenyuk cùng gia đình đang có mặt gần nơi ông sinh sống ở thủ đô Kiev.

Hồi đầu tuần, truyền thông khu vực đưa tin cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk “đã biến mất một cách bí ẩn” khi ngay cả những người cùng đảng cũng chỉ nhìn thấy ông lần cuối cùng vào ngày từ chức.

Theo nhiều người hàng xóm sống xung quanh căn hộ riêng của Yatsenyuk cho rằng có lẽ ông đã về nghỉ ngơi tại ngôi nhà nằm ở nông thôn – ngôi nhà này là nơi ông thường đến ở vào các mùa hè.

Tuy nhiên, điều đó không xảy ra khi không ai phát hiện thấy bất kỳ một dấu vết nào của ông ở đây.

Một số nguồn tin còn khẳng định ông Yatsenyuk rời Kiev và đã có mặt ở Mỹ Latin.

Sự biến mất đột ngột và không dấu vết của cựu thủ tướng đã khiến người dân Ukraine dấy lên một mối nghi ngờ rằng ông đã bỏ trốn khỏi đất nước này.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 27/4, bà Olga Lappo – một phát ngôn viên của cựu Thủ tướng Ukraine đã lên tiếng phủ nhận tin đồn.

Theo bà Lappo, những đồn đoán về việc cựu Thủ tướng Yatsenyuk chạy trốn chỉ là sự tưởng tượng. Mặc dù vậy nhưng bà cũng không đề cập tới nơi ở hiện tại của ông Yatsenyuk trong đoạn phản bác của mình.

Ông Yatsenyuk tuyên bố từ chức hôm 10/4, trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp trên TV. Đơn từ chức được đệ trình lên quốc hội Ukraina vào ngày 12/4. Việc từ chức của ông được chờ đợi từ lâu trong bối cảnh khủng hoảng chính trị dai dẳng ở Kiev.

Ông Yatsenyuk lên nắm quyền vào năm 2014 với cam kết cải cách kinh tế, song sự ủng hộ của công chúng dành cho ông đã giảm mạnh xuống mức 1 con số, một phần vì công chúng cho rằng chính phủ của ông đã không làm được gì nhiều để kiềm chế các nhân vật đầu sỏ chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman, 38 tuổi, trở thành tân Thủ tướng của nước này.

Theo Trí Thức Trẻ

comments