Cựu Thủ tướng Tony Blair bị cấm dùng “chùa” các đại sứ quán Anh

0
14

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (Ảnh: Huffington)

Bộ Ngoại giao Anh cho biết cơ quan này muốn ngăn chặn về “việc sử dụng không thích hợp” đội ngũ nhân viên chính phủ và nguồn nước ở nước ngoài và tránh suy nghĩ rằng các cựu quan chức như vậy đại diện cho chính phủ Anh ở nước ngoài.

Thay vào đó, các cựu bộ trưởng chỉ có thể sử dụng đại sứ quán và các nhân viên nếu họ thực hiện các công việc chính thức, chứ không phải các chuyến công du vì việc riêng.

“Nếu muốn tìm kiếm sự trợ giúp với tư cách là đại diện chính thúc của Anh, các cựu thủ tướng và cựu bộ trưởng giờ đây phải trình đề nghị của họ thông qua các kênh đầu tư và thương mại chính thức của Anh để đảm bảo sự hỗ trợ công bằng giống như đối với các công ty của Anh”, quy định mới của chính phủ viết.

Tiết lộ trên diễn ra trong bối cảnh tờ Telegraph cho hay ông Blair – người kiếm được hàng triệu bảng kể từ khi thôi giữ chức thủ tướng năm 2007 – đã ở miễn phí tại các đại sứ quán Anh ở Pháp và Mỹ vài lần trong các chuyến công du vì mục đích riêng.

Trước đó, tờ Telegraph đưa tin, ông Blair cũng được nghỉ tại dinh thự chính thứ của đại sứ Anh ở Manila, Philippines trong một chuyến công du mà ông được trả gần 600.000 cho hai bài phát biểu.

Ông Blair cũng ở tại đại sứ quán Anh ở Tripoli khi gặp cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong một chuyến công tác riêng.

Trong một diễn biến khác, tờ Telegraph cũng tiết lộ rằng ông Jack Straw, người từng là ngoại trưởng dưới thời ông Blair, đã đề nghị đại sứ Anh tại Ukraine thiết kế một loạt các cuộc gặp với các nhân vật chính phủ cấp cao ở Ukraine thay mặt một khách hàng, người trả ông gần 90.000 USD mỗi năm.

Sau một loạt các vụ việc trên, Bộ ngoại giao Anh đã ban hành quy định mới, trong có lệnh cấm tất cả các đại sứ quán sắp xếp các cuộc gặp cho các cựu bộ trưởng, hoặc cho phép họ nghỉ tại các dinh thự chính thức.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh nói: “Việc của các nhà ngoại giao Anh không phải là trợ giúp các cựu bộ trưởng trong các chuyến công du cá nhân bằng cách sắp xếp các cuộc gặp hay chương trình với các chính phủ nước ngoài”.

“Các bộ trưởng đã nhất trí thắt chặt các hướng dẫn đối với văn phòng ở nước ngoài, để nhấn mạnh rằng những việc như vậy là không thể chấp nhận được”.

Một nguồn tin cho hay, giới chức Anh muốn chấm dứt việc các cựu bộ trưởng dùng các dinh thực chính thức ở nước ngoài “để tư lợi cá nhân”.

Theo thông tin được tin tiết lộ, ông Blair đã nghỉ 2 lần tại dinh thự chính thức của đại sứ Anh ở thủ đô Washington DC (Mỹ) vào năm 2010 và 7 lần tại dinh thự của đại sứ Anh ở Paris, Pháp từ tháng 1/2008 đến tháng 7/2011.

Trong mỗi lần đến, ông Blair có tới 6 người đi cùng, trong đó có nhóm an ninh. Bộ Ngoại giao Anh và văn phòng của ông Blair từ chối tiết lộ liệu bà vợ Cherie của ông có đi cùng hay không.

Ông Blair – người sở hữu khối tài sản lên tới 88,6 triệu USD – và đảng của ông không bị thu phí cho những lần nghỉ lại đó.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1, một phát ngôn viên của ông Blair thanh minh rằng ông đi công tác khắp thế giới và “với tư cách là cựu thủ tướng, ông được mời nghỉ lại tại các đại sứ quán dù ông phần lớn ở khách sạn trong các chuyến thăm”.

Phát ngôn viên trên nói thêm rằng ông Blair thường đi cùng 1 hoặc 2 trợ lý, và chỉ nghỉ tại các dinh thự chính thức của các đại sứ ở nước ngoài theo lời mời của họ.

Ông Tony Blair giữ chức thủ tướng Anh từ 1997 đến 2007. Sau khi rời số 10 phố Downing, ông đi khắp thế giới để thực hiện các bài diễn thuyết, thu về hàng triệu USD.