Cựu Thủ tướng Thaksin khuyên phe Áo đỏ lặng yên chờ thời

0
4

Phe Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong một cuộc biểu tình tại Bangkok hôm 15/12/2012.

REUTERS/Sukree Sukplang

Từ nơi sống lưu vong, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, thần tượng của phong trào Áo đỏ đối lập với chính quyền quân sự đương quyền tại Bangkok đã chuyển đến các cảm tình viên của mình một thông điệp rất đơn giản : Hãy tạm thời nằm yên, không hoảng loạn, để chờ đợi thời cơ. Theo hãng tin Anh Reuters ngày 20/09/2015, thông tin nói trên vừa được một thủ lĩnh Áo đỏ trong nước tiết lộ.

Theo ông Kwanchai Praipana, lãnh đạo phong trào Áo đỏ tại tỉnh Udon Thani miền Đông bắc Thái Lan, cựu Thủ tướng Thaksin đã gởi gắm thông điệp này nhân một cuộc nói chuyện với ông cách vào tháng 8 vừa qua, nhưng không tiết lộ là hai bên liên lạc với nhau bằng cách nào.

Nhân vật này xác định : « Khi tôi nói chuyện với ông Thaksin, ông ấy bảo tôi giả vờ chết lâu hơn một chút… Chờ cho đến cuộc bầu cử tới đây. Đó sẽ là thời điểm mà chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Câu hỏi duy nhất là liệu sẽ có bầu cử hay không ».

Theo ghi nhận của Reuters, dù phải sống lưu vong ở ngoại quốc để tránh một bản án tù với tội danh hối lộ, cựu Thủ tướng bị lật đổ sau cuộc đảo chánh năm 2006, vẫn là một chính khách có uy tín tại Thái Lan. Ông vẫn thường xuyên theo dõi các sự kiện trong nước, và khuyên những người ủng hộ ông, muốn phe thân cận với ông trở lại nắm quyền, là nên cố gắng kiên nhẫn.

Từ ngày làm đảo chánh vào tháng Tư năm ngoái để lật đổ Chính quyền của bà Yingluck Shinawatra, Quân đội Thái Lan đã lên nắm quyền và không ngừng củng cố quyền lực bằng cách xóa bỏ các cố gắng của chính quyền tiền nhiệm và không ngần ngại đàn áp các thành phần đối lập.

Chính quyền quân sự đã cắt giảm chính sách trợ cấp cho nông dân, thành phần luôn tích cực ủng hộ phe Áo đỏ thân Thaksin, và mới đây, đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết là một cuộc bầu cử mới sẽ không thể diễn ra cho đến khoảng tháng Bảy năm 2017, đẩy lùi khả năng nền dân chủ sớm được tái lập tại Thái Lan.

Quyết định cấm hoạt động chính trị do chính quyền quân sự ban hành đã tác động đáng kể đến phong trào Áo đỏ, gây bất bình không ít trong giới này. Theo ông Kwanchai, ngày nào ông cũng phải báo cáo cho chính quyền về các hoạt động của phong trào của ông.

Dù bị đàn áp, nhưng vào hôm qua, hàng trăm nhà đấu tranh vẫn bất chấp lệnh cấm, xuống đường tuần hành ở Bangkok để đánh dấu 9 năm ngày cựu Thủ tướng Thaksin bị lật đổ. Một lực lượng cảnh sát hùng hậu đã được huy động để giám sát đoàn người hô to khẩu hiệu « Không chấp nhận độc tài » và trương cao các biểu ngữ chống tập đoàn quân sự Thái Lan

:I:

SHARE