Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin phá vỡ im lặng, phát ngôn ẩn ý sau khi bà Yingluck đào tẩu

Theo Bangkok Post, ông Thaksin đã phá vỡ sự im lặng vào hôm nay, 30/8, với một dòng trạng thái duy nhất trên Twitter cá nhân bằng cả tiếng Anh và tiếng Thái Lan, trích dẫn lời triết gia người Pháp ở thế kỷ 18, Nam tước Charles de Montesquieu.

“Montesquieu từng nói ‘không có sự chuyên chế nào tàn bạo hơn thứ tồn tại dưới lá chắn luật pháp và danh nghĩa công lý'”, ông Thaksin viết. Dòng tweet của ông được dẫn lại hơn 1.000 lần chỉ trong 40 phút.

Dù không lên Twitter, nhưng hồi tháng 3 năm nay ông Thaksin có đăng một thông điệp trên Facebook, nói rằng ông sẽ ngừng đưa ra các lời bình luận, để tránh bị coi là can thiệp vào hoạt động của chính quyền quân sự.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin phá vỡ im lặng, phát ngôn ẩn ý sau khi bà Yingluck đào tẩu - Ảnh 1.

Thông điệp của ông Thaksin trên Twitter ngày 30/8 (Ảnh: The Nation)

Lời nhắn của ông Thaksin được đăng lên vài ngày sau khi em gái ông, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, được cho là đã trốn khỏi Thái Lan. Bà không đến nghe phán quyết như dự kiến ở Tòa án tối cao vào ngày 25/8 vừa qua.

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong khi thực thi chương trình trợ giá gạo, gây ra thất thoát cho chính phủ đến 15 tỉ USD. Nếu bị kết án, bà có thể phải ngồi tù đến 10 năm. Tòa án tối cao Thái Lan đã ra lệnh bắt người hôm 25, sau khi bà Yingluck không xuất hiện tại tòa, đồng thời dời phiên phán quyết đến 27/9.

Cho đến hôm nay, vẫn chưa có một thông tin xác thực về địa điểm của nữ cựu thủ tướng. Nhiều nguồn tin nói rằng bà đã tới Dubai, nơi ông Thaksin đang sống lưu vong, và đang cố gắng xin tị nạn chính trị ở Vương quốc Anh.

Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisat, trả lời báo chí hôm 29/8, nói rằng vụ đào thoát của bà Yingluck đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, với sự giúp sức của ông Thaksin.