Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe qua đời

125
Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại

Dù từ chức vì lý do sức khỏe, ông Shinzo Abe vẫn là một người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP). Sự kiện sáng 8/7 là nhằm vận động cho LDP trước cuộc bầu cử vào Thượng viện Nhật Bản cuối tuần này.

NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị bắn vào sáng nay 8/7. Ông hưởng thọ 67 tuổi.

Dẫn nguồn tin từ quan chức đảng cầm quyền LDP, NHK đưa tin cựu Thủ tướng Abe đã chết trong lúc điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Nara. Ông hưởng thọ 67 tuổi.

Ông Abe bị bắn vào lúc 11h30 ngày 8/7 tại một sự kiện công khai ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Sau thời gian tỉnh táo ban đầu, ông bị ngừng tim hô hấp, bất tỉnh và không có dấu hiệu sinh tồn.

Trước đó, phát biểu về tình trạng của ông Abe, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết vị cựu thủ tướng ở tình trạng nguy kịch và các bác sĩ đang làm mọi điều có thể. Em trai ông Abe, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết anh mình đã được truyền máu.

Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Dù từ chức vì lý do sức khỏe, ông vẫn là một người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP). Sự kiện sáng 8/7 là nhằm vận động cho LDP trước cuộc bầu cử vào Thượng viện Nhật Bản cuối tuần này.

Việc ông Abe bị bắn đã gây chấn động thế giới khi ông là một lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm, đồng thời bạo lực súng đạn là rất hiếm có ở Nhật Bản, nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Ông Abe được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Trước đó, Cơ quan Cứu hỏa và Quản lý thiên tai Nhật Bản (FDMA) xác nhận ông Abe bị trúng hai viên đạn vào ngực trái và cổ phải, theo New York Times.

Fuji News cho biết ông Abe đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố các nhân viên y tế đang làm tất cả những gì có thể để cứu sống ông Abe, bao gồm truyền máu, theo Reuters.

Vào khoảng 11h30 sáng 8/7 (giờ địa phương), ông Abe bị bắn trong khi đang phát biểu tại thành phố Nara, Nhật Bản.

Ngay sau vụ việc, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân thành phố Nara, cựu thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.