Cựu thủ tướng Mã Lai không nhận tội đối với 25 cáo trạng mới

Kuala Lumpur, Malaysia – Cựu Thủ Tướng Malaysia Najib Razak hôm Thứ Năm 20 tháng 9, đã tuyên bố không nhận tội đối với 21 cáo trạng rửa tiền và 4 cáo trạng lạm dụng quyền lực.

Đây cũng là số lượng cáo trạng nhiều nhất nhắm vào ông Najib cho đến nay. Các tội danh mới của ông Najib được tuyên bố tại tòa án Kuala Lumpur, có liên quan đến việc 681 triệu Mỹ kim được chuyển vào trương mục cá nhân của ông. Số tiền này được cho là lấy từ Quỹ phát triển quốc gia 1MDB, một tổ chức thuộc quản lý của chính phủ, và từng mắc nợ tới 12 tỷ Mỹ kim ở giai đoạn đỉnh điểm.

Vào năm 2015, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng 681 triệu Mỹ kim đã được chuyển vào trương mục ngân hàng cá nhân của ông Najib. Vị cựu thủ tướng khi đó tuyên bố ông không làm gì sai trái, và nói rằng số tiền này là tiền tài trợ từ một gia đình hoàng tộc Saudi, không đến từ quỹ 1MDB.

Theo nhà chức trách Malaysia, 21 tội rửa tiền của ông Najib bao gồm 9 tội nhận tiền bất hợp pháp, 5 tội sử dụng tiền bất hợp pháp, và 7 tội về việc chuyển tiền bất hợp pháp đến các tổ chức khác nhau. Mức tiền tại ngoại của ông Najib là 845,000 Mỹ kim, và phải được nộp đầy đủ trong thời gian từ nay đến ngày 28 tháng 9. Với các cáo trạng rửa tiền, ông Najib sẽ đối mặt với án tù tối đa là 15 năm, và số tiền phạt cao gấp 5 lần giá trị của các hành động phạm tội của ông.

Với các tội lạm dụng quyền lực, ông Najib có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, và tiền phạt cao gấp 5 lần giá trị tài sản tham nhũng.

Tính đến nay, cựu Thủ Tướng Najib, 65 tuổi, đã bị truy tố tổng cộng 32 tội danh, nhưng ông luôn khẳng định mình vô tội.

Theo SBTN