Cựu Thủ tướng Đức: G7 sai lầm khi không mời ông Putin

0
8

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Ảnh: AP

Ý kiến của ông Schroeder được đưa ra trong một buổi phỏng vấn với báo điện tử của tờ Rheinische Post (Đức). Theo ông, cả Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo phương Tây đều phạm “một loạt sai lầm chính trị khi xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Vì thế, ông Schroeder cho rằng Nga phải được tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 (nhóm 7 nước công nghiệp phát triển gồm Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada, Đức) sắp tới để đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận đa chiều. Cựu thủ tướng Đức đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác với Moscow. “Nga có thể tìm một đối tác khác thay thế châu Âu, nhưng điều ngược lại thì không thể” – ông Schroeder nhận định.

Vị cựu lãnh đạo 71 tuổi còn khẳng định về mối quan hệ tốt giữa ông với Tổng thống Putin, và cho biết ông thỉnh thoảng cũng liên lạc với ông chủ Điện Kremlin.

Cựu Ngoại trưởng Đức Willy Wimmer cũng lập luận Tổng thống Putin nên có mặt tại hội nghị G7 sắp tới. “Khi các nhà lãnh đạo G7 họp tại bang Bavaria, tất cả chúng ta cảm thấy rằng Tổng thống Nga cần phải có mặt. Nếu không, đó là tín hiệu cho thấy sự đối đầu, thậm chí là chiến tranh giữa G7 và Moscow” – ông Wimmer nói với trang tin Sputnik.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 7-6 ở bang Bavaria – Đức. Chương trình nghị sự chính tập trung vào tình hình Ukraine, nỗ lực tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria cùng với các biện pháp đối phó đại dịch Ebola.

Kể từ tháng 3-2014, hội nghị G8 đã không còn tồn tại do Nga bị đình chỉ tư cách thành viên vô thời hạn.

(Theo Sputnik)

comments