Cựu Thủ tướng Anh nhận lỗi về chiến tranh Iraq

0
13

Cựu Thủ tướng Tony Blair (Ảnh Telegraph)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn thẳng thắn trên CNN, cựu Thủ tướng Anh phải đương đầu với những câu hỏi hóc búa của nhà báo chính trị Mỹ Fareed Zakar. Trong cuộc trao đổi, sẽ lên sóng của CNN châu Âu vào lúc 11h sáng và 7h tối ngày 25/10, ông Blair nói: “Tôi xin lỗi vì một sự thật rằng tin tình báo đã sai. Nhân tiện, tôi cũng xin lỗi vì một số sai lầm trong việc hoạch định và khẳng định, vì những sai lầm trong cách hiểu của chúng tôi về điều xảy ra ngay khi chính quyền Saddam bị lật đổ. Tôi cảm thấy rất khó để cất lời xin lỗi về việc hạ bệ Saddam”.

Khi được hỏi, liệu ông có nghĩ rằng cuộc chiến Iraq dẫn tới sự trỗi dậy của IS hay không. Nhà cựu lãnh đạo này cho hay: “Tôi nghĩ có phần nào trong đó. Dĩ nhiên, bạn không thể nói chúng tôi – những người hạ bệ Saddam Hussein vào năm 2003, phải chịu trách nhiệm cho tình trạng này vào 2015”

Tất cả các nhân vật chủ chốt liên quan tới cuộc chiến ở Iraq, gồm cả ông Blair và nhiều chính trị gia kỳ cựu khác của Công đảng, được cho là đã biết trước về bản án đối với họ. Đó là bản án được đề cập trong báo cáo Chilcot, sẽ công bố vào năm tới.

Việc cựu Thủ tướng Blair nhận trách nhiệm, nếu không nói là xin lỗi, vì sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo cực đoan IS được cho là đúng thời điểm.

Năm 2004, phát biểu trước các nghị sĩ Anh, ông Blair khẳng định “Tôi sẽ không xin lỗi. Tôi tin là nó là việc cần làm”. Tới 2007, nhà cựu lãnh đạo này tiếp tục khẳng định: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên xin lỗi vì những gì chúng ta đã làm ở Iraq”.

Lời thú nhận đặc biệt của cựu Thủ tướng Anh diễn ra 12 năm sau khi ông từ chối xin lỗi về cuộc chiến ở Iraq.