Cựu thống đốc New Mexico đại diện Libertarian ứng cử tổng thống

0
8

Cựu Thống Ðốc Gary Johnson. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer, File)

Cử tri đã chính thức có ứng cử viên thứ ba trong kỳ bầu cử tổng thống vào Tháng Mười Một, đó là cựu Thống Ðốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico, vừa được đại hội đảng Libertarian tấn phong tại Orlando, Florida.

Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ chỉ có ứng cử viên chính thức qua đại hội đảng vào cuối Tháng Bảy.

Trên nguyên tắc, bà Hillary Clinton cho đến nay chưa có đủ số 2,383 đại biểu, còn thiếu 73. Còn ông Donald Trump có 1,239 phiếu, đã vượt qua mức 1,237 quy định, nhưng chưa phải đã đương nhiên là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Mặc dầu rất ít có khả năng xảy ra những biến đổi bất ngờ ở cả hai đảng, nhưng chưa thể loại trừ mọi kịch bản. Các giới chức trong nội bộ đảng Cộng Hòa nói rằng tất cả mọi chuyện sẽ phải diễn tiến theo quy định, và ông Trump chỉ được là ứng cử viên chính thức sau khi đại hội biểu quyết.

Theo giải thích của họ, các đại biểu có thể đổi ý vì không ai có quyền đòi hỏi họ làm “bù nhìn” ở đại hội, bỏ phiếu theo như đã định sẵn. Trong trường hợp đó, đại hội vẫn có thể trở thành một đại hội “môi giới” nghĩa là phải biểu quyết nhiều vòng cho đến khi có ứng cử viên nào hội đủ đa số quá bán.

Chuyện như vậy khó xảy ra nhưng nếu ông Trump không chịu cam kết tuân hành cương lĩnh của đại hội, như ông đã từng có lần ngỏ ý đó, thì vẫn còn có thể rắc rối. Theo nhận định của các quan sát viên, đây là một trong những điểm mà đảng Cộng Hòa có thể dùng làm áp lực để ông Trump – vốn không phải là một nhân vật trong đảng bộ – buộc phải trung thành theo đường lối của đảng.

Hôm Chủ Nhật, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Jake Tapper của đài truyền hình CNN, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio ngỏ lời xin lỗi cá nhân ông Donald Trump vì những lời phê phán khi còn trong cuộc tranh cử. Ông Rubio cho biết ông sẽ tham gia đại hội đảng vào Tháng Bảy và có thể thay mặt nói cho ông Trump. Ðiều ấy khiến có dư luận cho rằng ông Rubio có thể nhận làm ứng cử viên phó tổng thống.

Ông Corey Lewandowski, giám đốc tranh cử của ông Trump, cho biết danh sách những người được xét vào chức phó tổng thống hiện nay đã rút gọn lại chỉ còn một số rất ít. Chủ tịch ban vận động Paul Manfort trên chương trình “This Week” của truyền hình ABC nói rằng ông Trump “muốn phó tổng thống là một người hiểu rõ sinh hoạt chính trị Washington, có khả năng làm việc với Quốc Hội và được mọi người xem là có đủ phẩm chất làm tổng thống.”

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, tuyên bố: “Nếu tôi không trở thành ứng cử viên đảng Dân Chủ, thì ứng viên phó tổng thống cũng không phải là người của Wall Street, người thỏa hiệp với các đại công ty, mà phải là người tranh đấu cho các gia đình lao động.” Tuy nhiên, đó không phải là lời nhìn nhận rằng ông sắp rút lui, mặc dầu ông không còn hy vọng gì thắng bà Hillary Clinton.

Ông Bernie Sanders vẫn cương quyết xác định sẽ tranh đấu đến cùng ở sáu tiểu bang chưa bầu, trong đó có California.

Ứng cử viên đảng Libertarian, ông Gary Johnson, đã từng tranh cử năm 2012 và khi ấy chỉ được 1% phiếu cử tri. Thăm dò hiện nay cho thấy ông có 10% ủng hộ, mạnh nhất là thành phần cử tri dưới 35 tuổi. Một thăm dò khác nói 44% cử tri muốn chọn một ứng cử viên đảng thứ ba để chống lại ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

:NV:

comments

SHARE