Cựu thống đốc CSVN Nguyễn Văn Bình bất ngờ ‘ngã ngựa’

2780
Ông Nguyễn Văn Bình được cho là một trong những “trợ thủ đắc lực” của cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Courtesy of Thanh Nien

Với việc “bỗng nhiên” bị đề nghị thi hành kỷ luật “do có nhiều vi phạm nghiêm trọng” và “có vi phạm, khuyết điểm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng”, cơ hội vào ghế “tứ trụ” của ông Nguyễn Văn Bình tại Đại hội 13 xem như đã chấm dứt.

Trong lúc công luận ở Việt Nam đang hướng về ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, cuối giờ chiều 3/11/2020, các báo nhà nước đồng loạt được lệnh đưa tin Cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước CSVN Nguyễn Văn Bình bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật”do có nhiều vi phạm nghiêm trọng”.

Ông Bình, 59 tuổi, ngồi ghế thống đốc gần 5 năm, từ tháng 8/2011 – tháng 4/2016. Có ý kiến trên mạng xã hội cho rằng ông Bình là một trong những “trợ thủ đắc lực” của cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Hiện ông Bình làm trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Mạng xã hội đã dấy lên tin đồn trước một tuần

Các bản tin trên báo đảng đều dựa theo thông cáo do Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi, ghi: “Ông Bình được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục.”

Hệ lụy từ sai phạm của ông Bình được cho là khiến nhiều nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật “bị xử lý hình sự”.

“Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của Ngân hàng Nhà nước,” văn bản của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Bình và cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tại một sự kiện của Ngân hàng Nhà nước. Courtesy of Thoi Bao Ngan Hang

Đáng lưu ý, tin ông Bình bị đề nghị kỷ luật được chính thức loan báo hôm 3/11/2020, trong lúc Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, nhân vật thạo tin chính trường Việt Nam, đã loan tin này từ một tuần trước.

Post Facebook của bà Trà viết: “Nguyễn Văn Bình là một trong ít các ứng viên của ghế thủ tướng, về kinh nghiệm hay thành tích ông cũng không kém cạnh ứng viên nặng ký nhất là Vương Đình Huệ. Thậm chí hồi 2016, khi ông Bình lọt vào Bộ Chính trị sau Đại hội 12, Reuters đã dành vô số tán dương khi cho rằng ông Bình đã chèo chống giúp ngành ngân hàng Việt Nam tránh được thảm cảnh sau khi $20 tỷ nợ xấu gây ảnh hưởng toàn hệ thống, khiến thị trường bất động sản chao đảo và hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản. Ngân hàng Nhà nước thời ông Bình cũng đã góp phần giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2015, và có các biện pháp can thiệp vào tỷ giá giúp bảo vệ nền kinh tế (vốn hướng về xuất khẩu) trước các cú sốc từ bên ngoài.”

Bà Trà cũng nêu suy đoán việc ông Bình ngã ngựa là do bị Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “không thích”. Bên cạnh đó là do phe nhóm Nghệ An – Hà Tĩnh “muốn cản địa ông Bình để ủng hộ ông Huệ”.

“Trung thành với Đảng” vẫn bị Đảng… xử

Trước khi có vụ bị đề nghị kỷ luật, báo nhà nước chỉ tán dương ông Bình với những thành tích: “Siết chặt quản lý thị trường vàng, chuyển từ cơ chế thị trường sang Ngân hàng Nhà nước độc quyền cung cấp vàng miếng; Góp phần đưa nợ xấu về dưới 3% vào thời điểm tháng 11/2015.”

Mới chỉ một tuần trước, tờ Thanh Niên hôm 28/10/2020 dẫn phát ngôn của ông Bình tại một kỳ họp Đảng: “Cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ khối cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, phải tuyệt đối trung thành với Đảng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.”

Nốt ruồi tướng dưới mắt phải của ông Bình đã biến mất từ đầu năm 2020. Courtesy of Thanh Nien

Nhà báo tự do Hà Phan viết trên trang cá nhân: “Một kết cục hơi bất ngờ vì đến giờ này ông Bình mới bị như thế nhưng hoàn toàn hợp lý bởi hàng loạt bê bối của nhiều ngân hàng đều có bóng dáng của ông ấy, nhất là vụ mua ngân hàng thua lỗ 0 đồng!”

Từ Berlin, Đức, Facebooker Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, bình luận: “Cuối cùng phe Tư Sang [cựu Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang] cũng hạ nốt đối thủ tiềm năng ứng cử chức thủ tướng. Bài này giống bài anh Trọng [Nguyễn Phú Trọng, khi không có ai đủ uy tín kế nhiệm thì còn mỗi lựa chọn. Khi hạ Hoàng Trung Hải và đẩy Vương Đình Huệ về Hà Nội, Nguyễn Văn Bình phải có [sai sót] gì đó để không còn là ứng cử viên thủ tướng. Như vậy anh Phúc và Trương Hòa Bình nếu bị về do quá tuổi thì ai là người thay, không còn có ai.”

Trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Bình thường được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh Bình “Ruồi”, do ông có một nốt ruồi lớn dưới khóe mắt phải. Hồi tháng 2/2020, một bản tin trong chương trình Thời sự phát trên VTV, ông Bình gây ngạc nhiên khi xuất hiện với gương mặt không còn “nốt ruồi tướng” nữa. 

Diện mạo mới của cựu thống đốc khiến dư luận đồn đoán rằng có thể do ông này muốn cải tướng, đổi vận trước Đại hội 13 dự kiến tổ chức vào đầu năm 2021.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn