Cựu thị trưởng Hàn Quốc ngồi tù vì quấy rối tình dục

124

Cựu thị trưởng Busan, thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc, bị tuyên án ba năm tù vì quấy rối tình dục hai nhân viên nữ.

Oh Keo-don từ chức thị trưởng thành phố cảng Busan, nơi có dân số 3,5 triệu, vào năm ngoái sau cáo buộc có hành động không đúng mực với cấp dưới. Oh, hiện 72 tuổi, khẳng định mọi tiếp xúc chỉ là tình cờ.

Tuy nhiên, trước khi bước vào tòa án hôm nay, cựu thị trưởng Busan nói với phóng viên rằng: “Tất cả là lỗi do tôi”.

Thẩm phán Ryu Seung-woo của tòa án quận Busan tuyên bố bị cáo đã lạm dụng “vị trí cấp trên” để thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. “Những người đáng lẽ không phải chịu đau khổ vẫn phải đau khổ. Tôi mong mọi người hãy thông cảm nhiều hơn” với các nạn nhân, thẩm phán cho hay.

Ba tháng sau khi Oh từ chức, thị trưởng Seoul Park Won-soon tự tử trên núi sau khi bị một nhân viên nữ cáo buộc quấy rối tình dục. Cả hai người đều thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Moon Jae-in, vốn thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử hồi tháng 4, tạo động lực mới cho phe đối lập bảo thủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Dù phát triển nhanh và trở thành cường quốc công nghiệp, xã hội Hàn Quốc vẫn bảo thủ và các nạn nhân bị quấy rối tình dục thường phải đối mặt áp lực im lặng vì sợ công chúng gièm pha, chỉ trích. Tuy nhiên, xã hội Hàn Quốc đang thay đổi và ngày càng nhiều người chia sẻ câu chuyện của họ sau phong trào #MeToo do công tố viên Seo Ji-hyun khởi xướng năm 2018 khi chia sẻ câu chuyện bị cấp trên sàm sỡ tại một đám tang.

Ahn Hee-jung, cựu thống đốc tỉnh Nam Chungcheong, thành viên đảng Dân chủ và từng là ứng viên tổng thống, cũng bị một trợ lý cáo buộc liên tục cưỡng hiếp cô. Ông này từ chức, sau đó bị kết tội lạm dụng chức vụ để quan hệ tình dục và đang thụ án 3,5 năm tù.

Theo vnexpress