Cựu quân nhân VNCH đồng cảm với binh sĩ Ukraine

Đoàn đi bộ gây quỹ ủng hộ Ukraine trên đường phố Little Saigon

“Là một cựu quân nhân VNCH đã từng chiến đấu chống sự xâm lăng miền Nam Việt Nam của Cộng Sản Bắc Việt, tôi thấy có một sự tương đồng khi các chiến sĩ Ukraine đã ngày đêm chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của quân Nga, như những trận đánh của chúng tôi ngày xưa đã từng trải qua,” một người tham dự buổi gây quỹ cho hay.

Buổi đi bộ “Walk for Ukraine” gây quỹ giúp nạn nhân Ukraine do Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, và Trường Việt Ngữ Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang tổ chức diễn ra tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, sáng Thứ Bảy, 4 Tháng Sáu.

Trong tinh thần tương trợ, chia sẻ niềm đau và sự mất mát với những nạn nhân Ukraine trong cuộc xâm lăng của Nga, buổi đi bộ với sự hợp tác của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, White Ribbon USA và 15 hội đoàn khác cùng với hàng trăm người tham gia.

Buổi đi bộ khai mạc với lễ chào quốc ca các quốc gia Ukraine, quốc gia Việt Nam Cộng Hòa do dàn nhạc giao hưởng Ukraine trình tấu khoảng năm 2005, và quốc gia Hoa Kỳ.

Trước khi buổi đi bộ xuất phát, nhiều đơn vị đã liên tục lên đóng góp tài chính ủng hộ, Hòa Thượng Thích Chơn Thành (thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove) $1,000, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng $500, QT Golden Market Place $200, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại $300, Cộng Đồng San Diego $400… và rất nhiều hội đoàn, cá nhân đóng góp.

Xuất phát từ công viên Mile Square Regional Park, đoàn đi bộ đi qua các đường Warner, Euclid, Edinger, Brookhurst, đi hết vòng công viên, trở về điểm xuất phát từ góc ngã tư đường Brookhurst và đường Heil.

Với khí thế hừng hực của đoàn người tham dự, dẫn đầu là Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, tiếp theo là Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, tiếp theo sau nữa là các hội đoàn ủng hộ quốc gia Ukraine trong công cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước của người dân Ukraine trước sự tấn công của Nga trong hơn ba tháng qua.

Cựu Thiếu Úy Trịnh Quang, thuộc Sư Đoàn 9 Quân Lực VNCH đóng quân tại Vĩnh Long, đi cùng gia đình và các bạn, từ Long Beach về tham gia buổi đi bộ, cho hay: “Sự chiến đấu rất dũng cảm cho đất nước mình chống lại quân xâm lược Nga, với sự giúp sức của các nước yêu tự do, người dân Ukraine rất xứng đáng được thế giới ủng hộ. Tôi tin rằng người Ukraine sẽ giữ vững được sự tự do của đất nước mình.”

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, nói: “Người Việt chúng ta vẫn luôn luôn hướng về tự do dân chủ, hướng về quyền tự quyết của dân tộc. Tinh thần của người dân Ukraine rất vững mạnh, tôi tin chắc rằng cuộc chiến này sẽ thành công trong những ngày sắp tới.”

Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt, cho hay người dân Ukraine với lực lượng yếu thế hơn Nga gấp 10 lần, nhưng vẫn dũng cảm chiến đấu chống trả sự xâm lăng của Nga trong hơn ba tháng qua, khiến ông liên tưởng tới cuộc chiến xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt khi tấn công miền Nam Việt Nam ngày trước.

“Là một cựu quân nhân VNCH đã từng chiến đấu chống sự xâm lăng miền Nam Việt Nam của Cộng Sản Bắc Việt, tôi thấy có một sự tương đồng khi các chiến sĩ Ukraine đã ngày đêm chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của quân Nga, phải hứng chịu những trận bom đạn khủng khiếp như những trận đánh của chúng tôi ngày xưa đã từng trải qua. Tôi rất thương cảm với tình cảnh của các chiến sĩ Ukraine. Chúng tôi đến tham dự buổi đi bộ hôm nay để cùng chia sẻ với người dân Ukraine đang gặp khó khăn, mong rằng cuộc chiến chóng qua đi để người dân xây dựng lại đất nước trở về những tháng ngày thanh bình cũ,” ông Tiến chia sẻ.

(Theo Người Việt)