Cựu quân nhân Mỹ ra tòa về tội hỗ trợ ISIS

0
16

Tairod Nathan Webster Pugh (phải) tại tòa án. (Hình ký họa của AP/Photo)

Một cựu quân nhân Không Quân Mỹ bị truy tố tội tìm cách gia nhập hàng ngũ ISIS sẽ ra tòa ở New York hôm Thứ Hai, người đầu tiên trong số hơn 75 vụ truy tố công dân Mỹ có liên hệ tới ISIS.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay Tairod Nathan Webster Pugh, 48 tuổi, bị giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ở Istanbul hồi Tháng Giêng năm 2015 khi trở về nơi đây sau một năm sống ở Ai Cập.

Các điều tra viên Mỹ nói rằng họ tìm thấy một lá thư Pugh gửi cho người vợ Ai Cập, để trong máy điện toán, nói rằng ông ta muốn bảo vệ ISIS và chỉ có hai chọn lựa: “Chiến Thắng hoặc Chết,” theo bản tin Reuters.

Giới chức an ninh cũng nói rằng họ tìm thấy khoảng 180 đoạn video về thánh chiến trên máy điện toán của ông Pugh, kể cả một đoạn ghi lại hình ảnh ISIS xử tử tù nhân.

Pugh là người thứ nhì ra tòa vì liên hệ với ISIS. Hồi đầu tháng này, Abdul Malik Abdul Karem, kẻ bị cáo buộc âm mưu cùng những người khác tấn công một cuộc thi vẽ tranh hí họa về Prophet Mohammed ở Texas, bị xử ở Phoenix. Hai người bị cáo buộc là đồng lõa với ông ta bị bắn trong vụ nổ súng với cảnh sát tại nơi tổ chức cuộc thi

:NV:

SHARE