Cựu phóng viên tố bị công an quận 3 đánh ngay tại đồn

2561
Ông Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, hiện kinh doanh khẩu trang. Facebook Quoc An Mai

Cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị làm đơn tố cáo chuyện ông bị một công an quận 3, TP.HCM, đánh và “nếu không may mắn được bác sĩ sơ cứu thì có thêm một cái xác tại trụ sở công an”.

Hôm 19/8/2021, ông Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên tờ Sài Gòn Tiếp Thị, công khai trên trang cá nhân đơn tố cáo đề gửi giám đốc Công an TP.HCM về vụ ông bị đánh ngay tại trụ sở công an quận 3.

Sau khi nghỉ làm báo, ông Ấn mở công ty SafeLife Vietnam sản xuất khẩu trang N96+ và được biết đến là một Facebooker hay viết về môi trường. 

Trong lá đơn, ông Ấn cho biết công ty của ông tham gia ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 50 tỉnh thành.

Ông Trần Lê Huy Hoàng, công an quận 3, là người bị ông Mai Quốc Ấn tố cáo. Courtesy of Facebook Quoc An Mai

“Bị đánh ngay trước camera giám sát tại đồn công an”

Vụ việc của ông Ấn bắt đầu khi nhân viên giao hàng của SafeLife Vietnam bị công an quận 3 giữ số hàng gồm hơn 200 khẩu trang N96+ và ba hộp test kit COVID-19 vì cho rằng “không phải hàng thiết yếu”. Theo ông Ấn, số hàng này là của một nhóm mạnh thường quân mua qua đại lý SafeLife Vietnam để tặng lực lượng chống dịch. 

Sau đó, hôm 12/8/2021, ông Ấn bị mời làm việc tại đội Cảnh sát kinh tế công an quận 3.

Người làm việc với ông là công an viên Trần Lê Huy Hoàng.

Ông Ấn viết trong đơn: “Đội trưởng đe dọa nếu tôi không viết tường trình đúng ý họ thì sẽ giữ tôi lại đến tối, rồi ra ngoài. Tôi không đồng ý và đề nghị làm lại biên bản thì công an Trần Lê Huy Hoàng xông vào hành hung tôi. Có hai công an khác giúp sức hắn ta giữ tôi lại và đánh vào đầu tôi. Sự việc diễn ra ngay trước camera giám sát trong phòng làm việc của đội Cảnh sát kinh tế công an quận 3.”

Vị cựu phóng viên cho biết thêm: “Những cú đánh vào đầu ngay khu vực từng bị tai biến khiến tôi choáng và nôn khan. Công an Trần Lê Huy Hoàng vừa đánh vừa chửi thề và cướp điện thoại của tôi đi ra ngoài khi tôi nói cần gọi bác sĩ. Họ bỏ mặc tôi ở lại phòng trong tình trạng nôn khan liên tục trong hơn 1 giờ. Tôi men theo vách tường ra ngoài nhờ những công an tôi gặp gọi cho bác sĩ, đáp lại chỉ có sự im lặng. Công an Chiến vào phòng và ghi một biên bản với nội dung tôi bị tai biến nên dời cuộc làm việc sang ngày khác. Tôi hỏi Chiến tại sao tôi bị hành hung lại không đưa vô biên bản thì Chiến trả lời “Em ở cửa giữa, anh thông cảm.” Tôi phải ký vào biên bản thì Chiến mới ra thuyết phục Trần Lê Huy Hoàng trả điện thoại cho tôi gọi cấp cứu.

Tôi gọi ngay vị bác sĩ từng trị liệu tai biến cho mình mang thuốc đến và sơ cứu trước khi gọi xe cấp cứu Bệnh viện 175 đến. Quá trình sơ cứu luôn có hai, ba công an giám sát và khi bác sĩ Hưng thông báo tình trạng của tôi nặng ra sao họ mới cho tôi ra xe cấp cứu để chuyển đi.

Nếu không may mắn được bác sĩ sơ cứu và Bệnh viện 175 cấp cứu kịp thời, có lẽ sẽ có thêm một cái xác tại trụ sở công an phải không thưa Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM?”

Thư mời ông Mai Quốc Ấn lên đồn công an quận 3. Courtesy of Facebook Quoc An Mai

Đã có tiền lệ công an quận 3 đánh dân

Facebooker Ngọc Hương bình luận: “Thật kinh khủng. Ở một đất nước vô pháp vô thiên, công an hành xử chẳng kém dân ma cô. Còn bao nhiêu người dân thấp cổ bé họng bị chúng đánh đập vô cớ nhưng ko có cơ hội lên tiếng tố cáo như vầy?”

Một Facebooker khác cảm thán: “Thực tế có một số côn đồ khoác áo công an, họ đang mưu đồ ly gián biến công an và nhân dân thành kẻ thù, họ bất chấp luật pháp lạm dụng quyền lực, làm việc càn quấy, bức hiếp dân lành, gieo oán hận hàng ngày trong lòng người dân Việt.”

Trước vụ ông Mai Quốc Ấn bị đánh, mạng xã hội và cả báo đảng đã từng xuất hiện một số tin công an quận 3 đánh người dân.

Hồi tháng 10/2016, báo đảng từng đưa tin ông Bùi Xuân Hải, công an phường 6, quận 3, bị cảnh cáo vì hành vi đánh bà Nguyễn Thị Thu Thảo, người bán hàng rong ở hồ Con Rùa, khiến bà này bị thương.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn