Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức dạ tiệc gây quỹ Ðại Lễ Hai Bà Trưng

Tân ban chấp hành hội trong Dạ Tiệc Gây Quỹ Ðại Lễ Hai Bà Trưng do Hội Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Dạ Tiệc Gây Quỹ tổ chức Đại Lễ Hai Bà Trưng do Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster, vào tối Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, 2019 thu hút sự tham gia của đông đảo người quan tâm.

Trưng Vương Nghiêm Thị Hiếu, điều hợp chương trình, nói: “Dạ tiệc gây quỹ đêm nay nhằm để cử hành thật long trọng và đặc sắc Đại Lễ Hai Bà Trưng năm thứ 41 sẽ được tổ chức vào 17 Tháng Ba, 2019 tại Saigon Performing Arts Center 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708. Đây là sinh hoạt truyền thống của hội để bảo tồn và tôn vinh lịch sử hào hùng của con dân Việt từ ngàn xưa.”

Theo ban tổ chức, lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam, Hai Bà Trưng là hai vị nữ tướng đầu tiên khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm. Tại hải ngoại, Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Hội Cựu Nữ Sinh Trung Học Trưng Vương Nam California đã nhiều năm mang trọng trách làm sống lại vai trò lịch sử của hai vị anh thư, có tác dụng nuôi dưỡng và nêu cao tinh thần bất khuất của các bạn trẻ hải ngoại; nêu gương sáng cho thế hệ con em biết tiếp nối và gìn giữ tinh hoa nền văn hóa của dân tộc Việt Nam luôn được trường tồn nơi xứ người.

Tiếp tân trong Dạ Tiệc Gây Quỹ Ðại Lễ Hai Bà Trưng do Hội Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Các cựu nữ sinh Trưng Vương trong tà áo dài màu xanh tươi mát, tay bắt mặt mừng cười vui tíu tít. Trong không gian này, nữ ca sĩ Kiều Loan, cựu nữ sinh Trưng Vương đã nói với nhật báo Người Việt qua vần thơ: “Xanh mãi màu xanh sao luyến thương/ Giờ áo xanh xưa khắp nẽo đường/ Trưng Vương trường cũ còn vương vấn/ Màu áo xanh xưa vẫn luyến thương.”

Từ sự luyến thương ấy, nhiều cựu nữ sinh đã đến bàn các cô giáo lễ phép cúi đầu chào, hỏi thăm sức khỏe và chúc Xuân.

Cùng đến chia sẻ niềm vui họp mặt với học trò là các giáo sư Trịnh Thúy Nga, Nguyễn Thị Đức, Phạm Bội Hoàng, Nguyễn Bảo Khanh (Hiện giờ là một ni sư),… Những nếp nhăn chứa đầy bụi phấn của ngày nào giờ thêm cằn cỗi, nhưng thời gian vẫn không bôi xóa lòng yêu thương giữa thầy và trò trên xứ lạ.

Trong tâm tình đó, Giáo Sư Nguyễn Thị Đức nói với Người Việt: “Trong thời học sinh, tôi cũng là cựu học sinh của trường Trưng Vương, đến khi tốt nghiệp thì tôi hân hạnh được về dạy học tại ngôi trường này. Nói về tình cảm của học trò và chúng tôi thì rất là quý, các cựu nữ sinh Trưng Vương thì ngoan và học giỏi. Khi ra hải ngoại, học trò lúc nào cũng còn nhớ đến thầy cô và bè bạn.”

Các giáo sư và cựu nữ sinh Trưng Vương trong Dạ Tiệc Gây Quỹ Ðại Lễ Hai Bà Trưng do Hội Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo Giáo Sư Trịnh Thúy Nga, “Nữ sinh Trưng Vương bao giờ cũng giữ được tinh thần của người Việt Quốc Gia yêu nước, bao giờ cũng tương thân, tượng trợ lẫn nhau và gìn giữ tinh thần ‘Tôn sự trọng đạo.’ Đó là hình ảnh đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam.”

Bà Phạm Bội Hoàng, cựu giáo sư của Trung Học Trưng Vương 1954-1959 cho biết: “Các cô học trò Trưng Vương ngày xưa rất ngoan và học giỏi nữa, phần nhiều các cô đều được bước lên ngưỡng cửa đại học. Khi ra hải ngoại, các cô cũng thành công nhiều việc trên xứ người, và hàng năm, các cô cũng tổ chức những buổi họp mặt, đồng thời cũng mời các cựu giáo chức của chúng tôi đến dự. Từ những nghĩa cử đó nên tình thầy trò lúc nào cũng vẫn còn sâu đậm.”

Năm nào cũng vậy, buổi tổ chức nầy cũng đều có mặt của những trường trung học bạn đến ủng hộ như Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bưởi Chu Văn An, Quốc Học Đồng Khánh, Đại Học Luật Khoa,… và nhiều hội đoàn khác trong đó có Hội Bà Triệu, CLB Hùng Sử Việt, Hội Ái Hữu Hành Thiện Hoa Kỳ,…

Cô Bùi Bình Hòa, cựu nữ sinh Trung Học Lê Văn Duyệt, có mặt tham dự, tâm tình: “Năm nào cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt cũng đến ủng hộ chương trình gây quỹ tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, không những chúng tôi có mặt hôm nay mà còn sẽ đến dự ngày đại lễ của hai bà nữa. Đối với nhị vị nữ tướng Hai Bà Trưng thì chúng tôi rất kính phục từ khi mình còn đi học, vì hai bà tuy là phận nữ nhi, nhưng hai bà đã can đảm đứng lên chống giặc ngoại xâm. Vì thế, từ oai danh của hai bà đã cho phụ nữ Việt của chúng tôi thương kính và hãnh diện.”

Tân hội trưởng Nguyễn Khánh Linh trong Dạ Tiệc Gây Quỹ Ðại Lễ Hai Bà Trưng do Hội Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô Phương Lê, cựu học sinh Trung Học Gia Long, cho biết: “Hai nữ tướng Trưng Vương đã thể hiện tinh thần ‘Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh,’ tinh thần bất khuất đó, không những là sự hãnh diện cho phụ nữ Việt mà còn là sự hãnh diện cho dân tộc Việt Nam. Vì thế, ngày Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng là ngày mà toàn dân Việt phải tưởng niệm công đức của hai bà. Và cũng vì thế, trong tinh thần đoàn kết cựu học sinh của các trường trung học VNCH tại hải ngoại, chúng tôi phải có mặt ngày hôm nay.”

Sau nghi thức khai mạc, toàn ban văn nghệ Trưng Vương đồng hát bài “Hiệu Đoàn Ca Trưng Vương” do cố nhạc sĩ Thẩm Oánh biên soạn vào năm 1947. Đây là bài hát thân quen qua bao thế hệ Trưng Vương trong thời VNCH, mà các cựu nữ sinh đã từng cất tiếng hát vang trong lúc chào cờ tại sân trường.

Tân hội trưởng Nguyễn Khánh Linh nói: “Tôi rất hãnh diện được các chị em cựu nữ sinh Trưng Vương đã giao phó chức vụ hội trưởng cho chúng tôi. Hy vọng rằng, với sự cộng tác của ban chấp hành và các chị trong ban cố vấn cũng như sự ủng hộ của các cựu nữ sinh Trưng Vương và các mạnh thường quân, hội của chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong mọi phương diện sắp đến. Nhân dịp Xuân về, Tết đến, thay mặt ban chấp hành hội, tôi xin chúc tất cả mọi người một năm Kỷ Hợi tràn đầy như ý.”

Chương trình văn nghệ do Mai Khanh và Hồng Tước điều hợp.

Xen kẽ chương trình có phần tặng quà lưu niệm cho quý thầy cô và xổ số gây quỹ tổ chức.

Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, cựu hội trưởng, nói: “Tôi rất hãnh diện về hội của chúng tôi, vì sự đoàn kết và gắn bó trong tình đồng môn đã trên mấy mươi năm qua có hơn mười hội trưởng mà hội vẫn còn duy trì và phát triển cho đến hôm nay. Và những người đã từng là hội trưởng vẫn tiếp tục hoạt động với hội trong vai trò cố vấn, cũng như cá nhân của tôi đang là một trong những cố vấn của hội.”

Dược Sĩ Nguyễn Đức Năng, cựu học sinh Chu Văn An, chia sẻ: “Ngày xưa, sự hoạt động của hai trường Chu Văn An và Trưng Vương luôn gắn bó với nhau ngay từ 1955, lúc đó chúng tôi mới học lớp Đệ Tam. Sau đó, chúng tôi có một cái duyên do từ những buổi sinh hoạt chung của hai trường này để tạo sự đoàn kết của học sinh, nhờ vậy, tôi đã gặp bà xã của tôi cũng là học sinh của Trưng Vương. Tại hải ngoại, sự gắn bó của hai trường này vẫn liên tục để tạo sự đoàn kết trong những buổi sinh hoạt của cộng đồng.”

Ông Nguyễn Công Quân, phó hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An kể: “Trong thời học sinh, tôi có nghe bè bạn kể về các cô nữ sinh Trương Vương, và trong đám bạn học cũng có nhiều người có tình nhân là nữ sinh Trưng Vương, đâm ra mình cũng thích nữ sinh Trưng Vương và cũng mơ ước lung tung. Nhưng, vì đất nước trong thời chiến, mình phải cố gắng học, vì nếu thi rớt thì phải đi lính, thành ra mình sợ va chạm vào tình cảm lắm. Cũng vì thế, trong thời gian dưới mái trường Chu Văn An, mình chưa từng quen biết với một nữ sinh Trưng Vương nào hết.”

Theo Người Việt

SHARE