Cựu nữ nhân viên CIA bị án tù ở Ý, tìm cách ở lại Bồ Ðào Nha

0
6

Bà Sabrina De Sousa. (Hình: Nikki Kahn/The Washington Post via AP)

Một cựu nữ nhân viên cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ, từng bị một tòa án Ý kết tội vì tham gia việc bắt cóc một kẻ bị tình nghi khủng bố ở thành phố Milan, hiện đang chống lại việc bị dẫn độ về Ý để thi hành bản án sáu năm tù đưa ra trong phiên tòa xử khiếm diện, theo giới chức tòa án Bồ Ðào Nha hôm Thứ Sáu.

Bà Sabrina De Sousa, người có song tịch Hoa Kỳ và Bồ Ðào Nha, bị bắt tại phi trường quốc tế Lisbon hôm Thứ Hai theo một trát truy nã Âu Châu do Ý đưa ra.

Bà De Sousa nói với một thẩm phán hôm Thứ Ba rằng bà muốn ở lại Bồ Ðào Nha, nơi bà đến sống thời gian gần đây, theo lời Luis Vaz das Neves, chánh thẩm ở Lisbon, cho hay hôm Thứ Sáu.

Bà De Sousa “cũng bày tỏ ý muốn nếu phải thi hành án phạt thì vào tù ở Bồ Ðào Nha,” ông cho hay.

Bà De Sousa ở trong số 26 công dân Hoa Kỳ, đa số là nhân viên tình báo CIA, bị kết tội trong vụ xử khiếm diện liên quan đến vụ bắt cóc Osama Moustafa Hassan Nasr, còn có tên là Abu Omar, trên một con đường ở Oman vào ngày 17 Tháng Hai năm 2003.

De Sousa nói rằng không hề được thông báo về phán quyết của tòa án Ý, theo ông Vaz Das Neves.

Tòa tin rằng bà De Sousa không có ý bỏ trốn vì có vé trở về Lisbon, có quốc tịch Bồ Ðào Nha và tỏ ý muốn ở lại quốc gia này. Trong khi chờ đợi phán quyết dẫn độ, bà phải đến trình diện sở cảnh sát mỗi ngày.

Bà De Sousa cho hay bà biết sẽ gặp nguy hiểm nếu ra khỏi Hoa Kỳ, nhưng muốn sống ở Bồ Ðào Nha sau này như một công dân tự do và muốn giải quyết vấn đề cho xong

:NV:

comments

SHARE