Cựu nhà báo Trung Quốc bị phạt tù vì ‘xúc phạm liệt sĩ chiến tranh Triều Tiên’

Bài đăng vi phạm liên quan đến "Trận chiến hồ Trường Tân", một bộ phim về chiến tranh của Hàn Quốc

Cựu phóng viên điều tra là một trong những nhân vật mới nhất bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu gán tội “xúc phạm các anh hùng cách mạng và quân đội”.

Cựu nhà báo điều tra La Xương Bình vừa bị kết án 7 tháng tù giam và buộc phải xin lỗi công khai vì bị cáo buộc “xúc phạm binh lính Trung Quốc “được miêu tả trong một bộ phim bom tấn về chiến tranh Triều Tiên.

Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin, tòa án Tam Á ở tỉnh Hải Nam hôm 5/5 đã tuyên án đối với ông La với cáo buộc “xâm phạm danh tiếng và danh dự của các liệt sĩ quốc gia”.

Nhà báo La Xương Bình từng được biết đến qua vụ vạch mặt quan tham ở Trung Quốc

Ông La, 41 tuổi, đã đăng bài vào tháng 10/2021 về bộ phim “Trận chiến hồ Trường Tân” xoay quanh cuộc chiến giữa lực lượng Hoa Kỳ và Trung Quốc trong chiến tranh Triều Tiên – và nói rằng những người lính chết trong lúc bị đóng băng là “ngu ngốc”.

Tòa án cho biết bài đăng đã bị Weibo xóa nửa giờ sau khi được đăng, nhưng nó được ghi nhận có 22.397 lượt view.

Ngày hôm sau, La đã đăng lời xin lỗi trên WeChat sau khi nhận được cuộc gọi từ công an và sau đó đã tự ra trình diện.

Ông La bị tạm giam hai ngày và nhận tội tại phiên tòa diễn ra hồi tháng 3/2022.

Tòa án cũng yêu cầu ông La phải xin lỗi công khai trên cổng thông tin Sina.com, và hai tờ nhật báo của đảng. Ông này cũng phải 12.000 USD bồi thường cho Đài tưởng niệm Chiến tranh kháng chiến chống Mỹ và viện trợ Bắc Hàn ở Đan Đông, gần biên giới Bắc Hàn.