Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có quyền xóa e-mail cá nhân

0
3

Hillary Clinton : Theo tư pháp, không có luật nào bắt buộc bộ Ngoại giao phải tồn trữ thư cá nhân của bất kỳ một công chức liên bang nào – REUTERS /Brian Snyder

Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ lập luận của một tổ chức bảo thủ muốn đọc thư riêng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Luận điểm của bộ Tư pháp là bà Hillary Clinton có quyền « xóa thư riêng mà không cần đèn xanh của bộ Ngoại giao dù trong hộp thư cá nhân hay của bộ ».

Tổ chức Judicial Watch đang kiện ứng cử viên đảng Dân chủ ra tòa để tiếp cận nội dung các e-mail của bà Hillary Clinton trong thời gian bà làm Ngoại trưởng từ năm 2009 đến 2013. Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường thuật :

Judicial Watch, tên một nhóm bảo thủ, đã tiến hành thủ tục pháp lý để đọc các thư điện tử của bà Hillary Clinton trong bốn năm bà điều hành ngành ngoại giao Hoa Kỳ, từ 2009 đến 2013.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, sử dụng e-mail cá nhân, đã chuyển 30.000 thư điện tử riêng cho bộ Ngoại giao, và bộ đã công khai hóa một số ít, nhưng bà đã xóa trước khoảng 31.000 thư khác với lý do là thư riêng, không liên quan gì đến công việc của một Ngoại trưởng.

Vấn đề là các bức thư này được tổ chức bảo thủ Judicial Watch chú ý đặt biệt vì nghi ngờ bà Hillary Clinton đã che giấu những nội dung bất lợi. Tuy nhiên, bộ Tư pháp đã ra tay cứu trợ cho ứng cử viên đảng Dân chủ, tuyên bố rằng bà Hillary Clinton hoàn toàn có quyền bôi xóa thư riêng, và bà cũng có quyền làm như thế với các e-mail gửi và nhận qua dịch vụ điện tử của chính phủ.

Không có một luật nào bắt buộc bộ Ngoại giao phải duy trì, tồn trữ thư cá nhân của một cựu Ngoại trưởng hay của bất kỳ một công chức liên bang nào.

Hillary Clinton, lúc đầu từ chối giao « đĩa cứng » nhưng cuối cùng đã chấp thuận để FBI xem xét coi bà có vi phạm những nguyên tắc bảo mật an ninh quốc gia.

Thái độ thiếu minh bạch đã làm cho ứng cử viên tranh vé chạy đua vào Nhà Trắng sụt giảm uy tín rõ rệt. Thứ ba 08/09/2015, lần đầu tiên bà Hillary Clinton nhìn nhận sai lầm và xin lỗi công chúng

:I:

SHARE