Cựu Ngoại trưởng Đức sẽ là ‘Tổng thống chống Trump’?

0
8

Cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hiến pháp Đức quy định 630 nghị sĩ thuộc Hạ viện Liên bang và 630 người khác đại diện cho 16 bang của Liên bang Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống. Tháng 6/2016, Tổng thống đương nhiệm là ông Joachim Gauck, năm nay 77 tuổi, đã quyết định sẽ không tái tranh cử khi hết nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe.

Ông Steinmeier, 61 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD ủng hộ. Việc liên minh cầm quyền nắm giữ 923 trên tổng số 1.260 phiếu bầu gần như sẽ đảm bảo cho ông Steinmeier thắng cử trước bốn ứng cử viên tổng thống khác, gồm Christoph Butterwegge của đảng Cánh tả (Die Linke), Albrecht Glaser của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), Alexander Hold của đảng Cử tri Tự và Engelbert Sonneborn.

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999 – 2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005 – 2009 và 2013 – 2017 dười thời Thủ tướng Angel Merkel. Cuối tháng 1 vừa qua, ông đã rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Đức, trao lại vị trí này cho Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, đồng thời là Chủ tịch SPD.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây của tạp chí uy tín “Der Spiegel”, ông Steinmeier là chính trị gia được yêu thích nhất tại Đức hiện nay với tỷ lệ ủng hộ cao hơn cả Thủ tướng Merkel và ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Martin Schulz. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, ông Steinmeier được cho là có quan điểm “chống lại Donald Trump”, và tờ “Berliner Morgenpost” đã gọi ông là “Tổng thống chống Trump”.

Tại Đức, Tổng thống giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, song có ít quyền lực hơn trong việc điều hành đất nước. Người đắc cử sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 19/3 tới.

TTXVN/Tin Tức

SHARE