Cựu lãnh đạo hải quân Mỹ cảnh báo đụng độ quân sự Mỹ-Trung

0
14

Cựu lãnh đạo hải quân Mỹ dự đoán Mỹ khó tránh khỏi việc đụng độ với hải quân Trung Quốc.

Seth Cropsey, Giám đốc Viện Hudson, và là cựu quan chức cấp cao trong hải quân Mỹ dưới hai đời tổng thống Ronald Reagan và Geogre W. H. Bush, ngày 3-9 đã kêu gọi chính quyền Mỹ cần có lập trường cứng rắn hơn nữa với chính sách đối ngoại có thiên hướng bành trướng của Trung Quốc.

Theo Sputnik News, cựu quan chức hải quân Mỹ dự báo rằng một cuộc chiến với Trung Quốc là “rất khó để tránh khỏi”. Ông cũng cho rằng Washington cần thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hạn chế sức mạnh của Bắc Kinh trên biển.

“Nội dung then chốt trong chính sách đối ngoại của vị tổng thống Mỹ kế tiếp phải là buộc Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế. Bằng không, chúng ta sẽ phải đối diện với một cuộc chiến chống lại một sức mạnh hải quân đang trỗi dậy, trong khi lực lượng của chúng ta lại đang yếu đi” – Seth Cropsey bình luận.

Ông Cropsey cũng chỉ trích các hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông cho thấy Bắc Kinh “đã hoàn toàn phớt lờ” phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc tế đưa ra vào ngày 12-7 vừa qua. Ông cũng cho rằng phía Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra với Tổng thống Obama trong chuyến công du cuối năm 2015.
“Trung Quốc tiếp tục xây dựng các nhà chứa máy bay kiên cố trên biển Đông cho thấy rõ ý định triển khai máy bay chiến đấu ra các đảo nhân tạo” – ông Cropsey nhận định. Ông cũng chỉ trích chính sách đối ngoại Trung Quốc thiên hướng bành trướng, không tôn trọng luật pháp và các quy chuẩn ứng xử quốc tế đã được thống nhất.

“Vị tổng thống kế tiếp cần hiểu rằng số phận của nước Mỹ với vị thế một cường quốc thế giới không thể tách rời khỏi vai trò một cường quốc trên Thái Bình Dương” – ông Cropsey đưa ra quan điểm của mình về chính sách đối ngoại cho vị tổng thống Mỹ kế tiếp.