Cựu Giám đốc CIA: Donald Trump đang bị “giật dây”

0
8

Cựu phó giám đốc CIA Michael Morell.

Ông Morell, người từng hai lần giữ chức giám đốc tạm quyền của CIA và từng làm việc với bà Clinton khi bà là Ngoại trưởng Mỹ, mới đây đã nói trên truyền hình rằng Iran và Nga phải “trả giá đắt ở Nga”.

“Khi chúng ta có mặt ở Iraq, Iran đã cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shia tại đây, khiến nhiều binh sĩ Mỹ hi sinh”, ông Morell nói. “Chúng ta phải khiến Iran trả giá ở Syria, và cả Nga cũng vậy”.

Khi được hỏi rằng có phải ông đang ám chỉ tiêu diệt lính Nga và Iran tại Syria hay không, ông Morell hoàn toàn đồng ý và nói sẽ dùng cách thức “bí mật” để làm vậy. “Đó không phải là những hoạt động mà chúng tôi tuyên bố công khai tại Lầu Năm Góc, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng những người ở Moscow và Tehran sẽ biết”.

Nói về những nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn tại Syria, ông Morell cho biết ông muốn Washington hỗ trợ họ hơn nữa, không chỉ để chống đối chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mà còn cả quân đội Iran và Nga. Cựu quan chức CIA cũng khuyên Mỹ nên “dọa” Assad bằng cách “không kích văn phòng ông ta vào ban đêm”.

“Điều đó không có nghĩa là chính phủ nên ám sát ông ta. Tôi muốn chúng ta phải đánh vào biểu tượng sức mạnh của Assad. Tôi muốn gây sức ép lên ông ta, gây sức ép lên Iran và Nga để đạt được mục đích cuối cùng”, ông Morell nói.

Tuần trước, ông Morell cho biết ông ủng hộ bà Hillary Clinton và khen khả năng lãnh đạo của bà, đồng thời gọi ông Donald Trump là hiểm họa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Sau khi từ chức vào tháng 8/2013, ông Morell làm việc tại công ty cố vấn chính trị Beacon Global Strategies do Philippe Reines và Andrew Shapiro, hai đồng minh lớn nhất của bà Clinton, thành lập. Ông cũng làm việc với Leon Panetta, cựu giám đốc CIA và là người đã công khai ủng hộ bà Clinton tại đại hội đảng Dân chủ vào tháng trước.

Năm ngoái, ông Morell đã tuyên bố xin lỗi “trước toàn thể người dân Mỹ” và thừa nhận những “sai lầm” của CIA tại Iraq, nơi 4.000 lính Mỹ và ít nhất 250.000 dân thường Iraq thiệt mạng kể từ khi Mỹ xâm lược nước này vào năm 2003.

Theo RT

comments