Cựu giám đốc CIA có thể bị giáng cấp hàm

0
5

David Petraeus và người tình Paula Broadwell

Nếu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ra quyết định, David Petraeus sẽ bị giáng xuống cấp bậc trung tướng (tướng 2 sao). Bộ trưởng đang xem xét các khuyến nghị trước đó do cánh tướng lĩnh quân đội Mỹ đề xuất để tránh gia tăng hình phạt mà vẫn phù hợp với quân pháp.

Hồi tháng 4/2015, Petraeus bị tòa kết án hai năm tù treo và phạt tiền 100.000 USD. Tuy nhiên, bản án của tòa án dân sự không giúp Petraeus tránh khỏi hình phạt bổ sung của quân đội. Ông có thể phải đối mặt với hình thức phạt tiền hoặc thậm chí có thể bị giáng cấp. Nếu bị giáng cấp, Petraeus sẽ mất hàng chục ngàn USD từ khoản lương hưu của mình.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Cynthia O. Smith cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi hồ vụ án Petraeus cho phía quân đội. Sau khi xem xét các tài liệu này, Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là John McHugh đã đề nghị nên hạn chế mức trừng phạt bổ sung theo quân pháp đối với cựu lãnh đạo CIA. Quyết định này được đưa ra vào ngày 1/11 trước khi McHugh rời chức vụ.

Petraeus từ chức vào năm 2012 sau khi FBI biết được ông dính vào mối quan hệ thân mật với Paula Broadwell, nữ phóng viên báo New York Times, cũng là người viết tiểu sử của ông. Trong tháng 1.2015 Petraeus đã bị cáo buộc hình sự: theo các nhà điều tra, ông đã trao cho Broadwell, những tài liệu liên quan đến hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan. Trong các tài liệu này có tên của một số điệp viên bí mật, chiến lược chiến thuật hành động, cũng như những ghi chép về những buổi thảo luận giữa Petraeus và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Petraeus đã có hơn 35 năm phục vụ trong quân đội Mỹ, đạt cấp tướng bốn sao. Ông chỉ huy các lực lượng hỗn hợp của Mỹ và NATO ở Afghanistan và các lực lượng đa quốc gia ở Iraq, hoạt động quân sự phối hợp ở Pakistan, Trung Á, bán đảo Ả Rập, ở Ai Cập và các nơi khác ở Trung Đông. Trong giai đoạn năm 2011-2012, ông là người đứng đầu CIA.

Nguồn:Theo RT