Cựu điều tra viên: Cuộc điều tra vụ Benghazi nhằm tấn công Hillary Clinton

0
10

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton giữa những người ủng hộ hôm 7 Tháng Mười, 2015 ở tiểu bang Iowa. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

Một cựu nhân viên Ủy Ban Điều Tra vụ Benghazi của Quốc Hội, cáo buộc rằng mục đích chính của Ủy Ban, phần lớn do đảng Cộng Hòa lãnh đạo, nhằm mục tiêu tấn công cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, thay vì nhắm vào mục tiêu chính. Gọi cuộc điều tra là một “điều tra có tính cách đảng phải,” Đại Tá Bradley Podliska, một sĩ quan tình báo trong lực lượng trừ bị của Không Quân Hoa Kỳ, tự nhận mình là một đảng viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa, nói với đài CNN rằng, sau khi tin bà Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng được tung ra vào tháng Ba năm ngoái, mục tiêu của cuộc điều tra hầu như là chỉ nhắm vào bà Hillary, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, thay vì phải tìm hiểu những dữ kiện liên quan đến việc tòa đại sứ Mỹ ở Benghazi bị tấn công vào ngày 11 Tháng Chín, 2012.

Đại Tá Podliska, người bị sa thải sau gần 10 tháng làm việc trong vai trò điều tra viên cho đảng Cộng Hòa, hiện đang chuẩn bị nộp đơn kiện Ủy Ban vào tháng tới, cáo buộc rằng ông bị sa thải một phần vì đã chống lại áp lực bắt ông phải tập trung nỗ lực điều tra chỉ vào bà cựu Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hillary Clinton và vai trò của bà xung quanh vụ tấn công tại Benghazi. Ông cũng cáo buộc rằng ông bị sa thải vì ông đã xin nghỉ một thời gian để thi hành nghĩa vụ quân sự, và việc sa thải ông là một việc làm bất hợp pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, độc quyền trình chiếu sáng hôm Chủ Nhật, ông Podliska nói: “Tôi hiểu rằng chúng tôi cần phải tìm bằng được sự thật cho gia đình các nạn nhân. Họ xứng đáng được biết sự thật dù cho bà Hillary Clinton có liên quan đến vụ tấn công hay không, và có quyền được biết có ai nữa là người liên quan. Nhưng xem ra gia đình các nạn nhân sẽ không được biết sự thật, đó là điều đáng tiếc nhất về sự kiện này.”

Ông Podliska nói với đài CNN rằng, lãnh đạo Ủy Ban, cho đến nay đã tiêu hết $4,600,000, kéo nỗ lực điều tra ra khỏi các manh mối khác, mà chỉ tập trung gần như hoàn toàn vào bà Hillary Clinton và Bộ Ngoại Giao trong thời gian bốn năm dưới quyền bà. Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton sẽ phải ra làm chứng trước Ủy Ban lần đầu tiên ngày 22 Tháng Mười, và Ủy Ban dự trù công bố các kết quả điều tra vào năm tới, trong lúc cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc đang ở vào hồi gay cấn.

Qua một văn bản cũng được công bố hôm Chủ Nhật, chủ tịch Ủy Ban, dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa, South Carolina) thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này. Trong văn bản, ông nhắc đi nhắc lại là Đại Tá Podliska chưa từng bao giờ bày tỏ sự quan tâm của mình về cuộc điều tra, đồng thời một lần nữa bảo vệ mục tiêu của Ủy Ban là “sự điều tra cuối cùng, và dứt chu đáo,” và phủ nhận rằng thành viên của Ủy Ban chỉ nhắm vào mục tiêu Hillary Clinton.

Những lời buộc tội nói trên của ông Podliska xảy ra ngay sau lời bình luận gây nhiều tranh cãi của lãnh đạo đa số Hạ Viện, ông Kevin McCarthy, rằng nỗ lực của Ủy Ban liên quan mật thiết đến việc bà Hillary Clinton bị tuột dốc trong các cuộc thăm dò ý kiến, câu nói mà sau đó ông đã cố gắng rút lại, nhưng vẫn khiến ông mất sự ủng hộ để trở thành chủ tịch Hạ Viện.

“Mọi người đều nghĩ rằng không ai có thể đánh bại bà Hillary Clinton, phải không?” Ông McCarthy nói cách đây chưa đầy hai tuần. “Nhưng chúng tôi thiết lập một Ủy Ban, một Ủy Ban đặc biệt để điều tra về Benghazi. Và con số của bà ta bây giờ ra sao? Số của bà đang tuột. Tại sao? Tại vì bà ấy không đáng tin. Nhưng không ai có thể biết được điều đó, nếu chúng tôi không chiến đấu.”

Đảng Dân Chủ, trong khi đó, đã nắm lấy câu nói hớ của ông Kevin McCarthy như một sự chứng minh rằng Ủy Ban chỉ là một cuộc điều tra được đặt ra nhằm đánh chìm triển vọng của bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016

:NV:

SHARE