Cựu điệp viên MI6 lập hồ sơ nhạy cảm về Donald Trump ‘lẩn trốn’

0
8

Hồ sơ được cho là do Christopher Steele viết gồm nhiều cáo buộc về đời tư của ông Trump và liên đới của ông với chính quyền Nga

Cựu tình báo Anh, người được cho là đã viết hồ sơ cáo buộc Nga nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về Tổng thống tân cử Donald Trump, hiện giờ đang lẩn trốn.

Ông Christopher Steele là giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực tình báo có trụ sở ở London.

Tin tức nói ông đã ra khỏi nhà trong tuần này, có thể là hôm thứ Ba 10/1 hoặc thứ Tư 11/1.

BBC được biết ông Steele đã nhờ hàng xóm trông hộ mấy con mèo ông nuôi.

Ông Steele được cho là đã “lo cho mạng sống của mình” từ hồi tháng Mười, sau khi ông tiết lộ về sự liên quan có thể của Nga vào chiến dịch tranh cử của Trump.

Hồ sơ có những thông tin chưa được xác minh nói giới chức an ninh Nga có trong tay những tài liệu mà họ có thể dùng để chi phối ông Trump.

Vị tổng thống đắc cử nói những lời cáo buộc này là “tin giả” và “chuyện tào lao”.

Hồ sơ đã được đăng trên truyền thông Mỹ và gồm nhiều lời cáo buộc về đời tư của ông Trump cũng như mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với chính quyền Nga.

Trong hồ sơ nói Moscow có trong tay một video quay cảnh ông Trump với gái điếm và nhiều thông tin không có lợi về hoạt động kinh doanh của ông.

Điệp viên chuyên nghiệp

Ông Steele, 52 tuổi, được cho là đã làm điệp viên MI6 dưới vỏ bọc ngoại giao nhiều năm ở Nga và Pháp, và có thời gian làm cho Bộ Ngoại Giao Anh ở London.

Sau khi rời MI6, ông là một trong hai giám đốc của Orbis Business Intelligence, một công ty tự giới thiệu là hãng tư vấn tình báo hàng đầu.

Orbis, nơi ông Christopher Steele làm giám đốc, có trụ sở ở trung tâm London.

Orbis, nơi ông Christopher Steele làm giám đốc, có trụ sở ở trung tâm London.

Được một số cựu nhân viên tình báo Anh thành lập năm 2009, công ty đặt trụ sở ở Grosvenor Gardens, trung tâm London, có “mạng lưới toàn cầu” gồm chuyên gia và “các nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh”, website của hãng viết.

Hãng nói họ chuyên cung cấp cho khách hàng “lời khuyên chiến lược” cũng như “các hoạt động thu thập thông tin tình báo” và điều tra xuyên biên giới.

Theo tờ Telegraph, giám đốc thứ hai của công ty là Christopher Burrows. Ông Burrows viết trên mạng LinkedIn rằng ông là cựu tham tán ở Bộ ngoại giao Anh, từng có nhiệm kỳ ở Brussels và Delhi.

Ông Burrows nói với The Wall Street Journal rằng ông không khẳng định hay phủ nhận việc Orbis đã soạn hồ sơ về ông Trump.

Ông Steele được cho là đã cung cấp cho Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) những thông tin về cáo buộc tham nhũng tại Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Tờ Telegraph cho hay chính việc ông có tên tuổi trong điều tra tham nhũng bóng đá quốc tế làm tăng uy tín cho hồ sơ về quan hệ của ông Trump với Nga.

Tường thuật của phóng viên BBC Paul Wood

“Tin Nga có băng video có thể tống tiền Trump được đưa ra trong một chuỗi các báo cáo do cựu điệp viên tình báo Anh này viết.

Ông Steele đã nói chuyện với nhiều người quen cũ trong cơ quan tình báo Nga FSB, trước đây là KGB, và trả tiền cho một số người để lấy thông tin.

Họ cho ông biết ông Trump đã bị quay phim lén với một nhóm gái điếm trong phòng suite tổng thống của khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow.

Tôi biết điều này vì chính công ty nghiên cứu chính trị Washington thuê ông Steele viết báo cáo đã cho tôi xem hồ sơ này trong những tuần cuối của chiến dịch tranh cử.

BBC quyết định không đưa tin về hồ sơ này lúc đó, vì một lý do chính đáng là nếu không được xem băng video – nếu băng này tồn tại – chúng tôi không thể biết những lời cáo buộc này có đúng sự thật không. Chi tiết của những lời cáo buộc này thật là khủng khiếp.

Toàn bộ những này đã được đăng trên BuzzFeed.”

BBC

SHARE