Cựu đại tá Nga chỉ trích cuộc xâm lược Ukraine trên truyền hình nhà nước

Đại tá về hưu Mikhail Khodarenok

Trong một lần hiếm hoi dư luận chỉ trích cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, một cựu sĩ quan cấp cao của Nga cảnh báo trên kênh truyền hình nhà nước rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng ta đừng ‘uống thuốc an thần’ trước các tin đồn về lực lượng Ukraine gặp khủng hoảng về tinh thần hoặc bị chặn đứng”, Đại tá về hưu Mikhail Khodarenok cho biết trên kênh Rossiya hôm 16/5. “Không có điều nào trong số này là gần với thực tế.”

Bất chấp sự phản đối từ người dẫn chương trình, Khodarenok nói rằng Ukraine có thể trang bị vũ khí cho 1 triệu binh sĩ chống quân Nga.

“Viện trợ vũ khí của phương Tây có hiệu lực và một triệu binh sĩ Ukraine có vũ trang sẽ khiến tình hình của quân Nga nói thẳng ra là sẽ trở nên tồi tệ hơn,” ông nói.

Khodarenok, nhà bình luận thường xuyên trên các phương tiện truyền thông Nga, cũng bình luận về chuyện Nga bị cô lập trên diện rộng.

Ông nói: “Hãy nhìn vào tình hình này một cách tổng thể từ vị trí của chúng ta. Đừng đe dọa bắt tên lửa về hướng Phần Lan. Điều này trông thật nực cười. Vấn đề lớn nhất đối với tình hình quân sự và chính trị là chúng ta hoàn toàn bị cô lập về địa chính trị. Cả thế giới đang chống lại chúng ta, ngay cả khi chúng ta không muốn thừa nhận điều đó.”

Khodarenok cảnh báo trước khi cuộc xâm lược bắt đầu rằng việc tiến hành chiến tranh ở Ukraine sẽ khó khăn hơn nhiều người dự đoán.

Trong một bài báo vào tháng Hai, ông viết, “mức độ căm ghét Nga ở nước cộng hòa láng giềng đối với Moscow bị đánh giá thấp. Sẽ không ai ở Ukraine chào đón quân Nga bằng bánh mì, muối và hoa như mình nghĩ đâu.”

Vị chuyên gia cũng nhận định rằng tuyên bố cho rằngquân Nga sẽ đánh bại Ukraine trong một thời gian ngắn là “không có cơ sở”.