Cựu Đại tá CIA trả lời phỏng vấn về Donald Trump

0
20

Ứng cử viên Donald Trump

Trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, cựu Đại tá CIA Andre Sauvageout – người góp công lớn trong chiến dịch vận động ủng hộ cho ông Barack Obama chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ thứ 44 đã có những chia sẻ riêng với Dân Việt.

Đại tá Andre nói: “Ban đầu tôi không có ác cảm với Donald Trump nhưng ngày càng chứng kiến những hành động của ông ấy (Trump) thì tôi càng thấy “ghê sợ”.

“Ông Trump đã có những lời bình phẩm cay độc và tục tĩu về phụ nữ, những người đáng lý ra phải được bảo vệ trong bất kỳ một xã hội văn minh nào. Tôi đã quá bất ngờ và sững sốt khi xem video về những bình phẩm cay nghiệt và tục tĩu của Trump trên Washington Post” – đại tá Andre nói.

 cuu dai ta cia tra loi phong van doc quyen dan viet ve donald trump hinh anh 2

Đại tá Andre Sauvageout (phải), người có công đóng góp cho quan hệ Việt – Mỹ

Đại tá Andre cho hay: “Ngoài việc tính trục xuất toàn bộ người di dân từ châu Mỹ thì Trump còn dành cho người da đen những lời lẽ xúc phạm và thiếu hiểu biết rằng: “Người da đen là đói nghèo, thiếu giáo dục, vô gia cư, không tài sản, là nguồn cơn của tội phạm…Đó là những suy nghĩ rất cực đoan và ấu trĩ”.

“Ngay cả một gia đình có cựu quân nhân Mỹ theo đạo Hồi hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cũng bị Trump cũng không tránh được những lời lẽ khiếm nhã, vô cảm của ông Trump” – Đại tá Andre nói.

Theo đại tá Andre, ngày 29.7, cha của Humayun Khan – một sĩ quan quân đội Mỹ đồng thời là một người theo đạo Hồi, đã thiệt mạng năm 2004 sau một vụ đánh bom liều chết tại Iraq trong khi làm nhiệm vụ là ông Khizr Khan. Con ông – Humayun Khan được nhận Huân chương Sao Vàng của Mỹ. Ông Khizr Khan đã có bài phát biểu tại đại hội của đảng Dân chủ.

Đó là một bài phát biểu gây xúc động nhiều người, khi ông Khizr Khan đứng cạnh người vợ Ghazala Khan và nói về sự hy sinh của người con khi mới 27 tuổi. Ông Khizr Khan nói ông Donald Trump chưa “cống hiến được gì” cho nước Mỹ thì ngay sau đó ông Trump đã có phản hồi với chỉ trích trong một buổi phỏng vấn trong chương trình ABC This Week rằng: “Nếu bạn nhìn vợ ông ta (Khizr Khan), đứng ngay cạnh và không có gì để nói… thì có thể thấy bà ấy chả được phép nói gì cả”.

Thế nhưng sau đó, bà Ghazala Khan có nói sở dĩ bà không nói gì khi chồng phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Dân Chủ vì bà vẫn chưa thể vượt qua được nỗi đau mất con và không thể cầm được nước mắt mỗi khi nhìn di ảnh con trai mình nên không thể phát biểu.

Sau đó, ông Trump đã đánh tiếng và có lời lẽ trở lại ca ngợi Humayun Khan nhưng đi kèm lời ca ngợi là việc tái khẳng định ông Humayun Khan đã chết vì “những kẻ Hồi giáo cực đoan”. 

cuu dai ta cia tra loi phong van doc quyen dan viet ve donald trump hinh anh 3

Đại tá Andre (phải) và nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ

Cũng theo đại tá Andre, ông Donald Trump có những phát ngôn và hành động “quái đản, không bình thường”. “Ông Trump từng nói Tổng thống Obama là người sáng lập ra IS và đồng sáng lập là bà Clinton; ông Trump muốn xây tường biên giới cực lớn với Mexico và bắt Mexico trả toàn bộ chi phí; những phát ngôn như “không đóng thuế khiến tôi thông minh” hay như khi bà Hillary Clinton đang trả lời về chính sách an sinh xã hội trong tranh luận trực tiếp với ông Trump thì ông Trump quay ra chửi lớn: “Con mụ đàn bà xấu xa”; ông Trump tuyên bố “Thích quan hệ tay ba và bắt đầu làm chuyện đó từ 14 tuổi; lúc nói về con gái của mình là Ivanka, ông Trump còn bảo “con bé có vóc dáng đẹp lắm, nếu không phải là con gái tôi thì tôi sẽ hẹn hò ngay tức thì…”

“Ông Trump chưa làm tổng thống Mỹ mà đã có những tuyên bố bất chấp như thế thì khi ông ta trúng cử tổng thống thì sẽ là một cơn ác mộng, nước Mỹ và người dân Mỹ sẽ đi về đâu dưới thời ông Trump. Với tính khí cực đoan của Trump nếu trúng tổng thống Mỹ, quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với nhiều quốc gia nhất là những quốc gia vốn đang thiếu nồng ấm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – Đại tá Andre cho hay.

“Tôi tin những người Mỹ có lương tri và trách nhiệm, có hiểu biết, lẽ phải và chính nghĩa sẽ không đời nào cầm lá phiếu bỏ cho ông ta” – Đại tá Andre cho hay.

Cựu đại tá Andre Sauvageout là người có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ từ khi kênh ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước chưa thể thực thi vì cấm vận. Đại tá Andre có nhiều năm tham chiến và hiểu rõ hơn ai hết về chiến tranh Việt Nam. Từ khi biết đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa, với vai trò của mình ông đã tìm mọi cách giảm nhẹ thiệt hại, thương vong cho người dân vùng bị Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa ném bom, không kích. Thậm chí ông còn chống lệnh cấp trên cho máy bay quay ngược trở lại, không ném bom vào những ngôi làng mà tin trinh sát “khẳng định rằng đó là Việt Cộng”. Sau khi miền Nam giải phóng, Andre với cương vị là Trưởng đại diện của General Electric đã có nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân thúc đẩy, vận động hành lang, cùng các tổ chức yêu chuộng hòa bình trong lòng nước Mỹ tạo áp lực buộc Chính quyền Mỹ gỡ bỏ cấm vận với Việt Nam để đáp ứng yêu cầu hợp tác và phát triển, giao lưu nhân dân giữa hai bên. Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam vào cuối tháng 5.2016, Đại tá Andre Sauvageout là một trong những thành viên của đoàn. Hiện ông là Giám đốc tại Đông Nam Á, Việt Nam cho Công ty Du hành Tiểu bang tại Đông Nam Á và Việt Nam..

Theo Dân Việt

SHARE