Cựu cố vấn của Tổng thống Trump bị kết án tù 3 năm 4 tháng

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, một thẩm phán liên bang vào thứ Năm, 20 tháng 2, đã kết án ông Roger Stone, cựu cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, 3 năm và 4 tháng tù, đồng thời cho rằng việc ông này nói dối các nhân viên điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 là một sự đe dọa cho nền dân chủ quốc gia.

Trong suốt phiên tòa tuyên án dài 2 tiếng rưỡi, Thẩm Phán Amy Jackson cũng ngầm chỉ trích Tổng Thống Trump, người đã liên tục tấn công bà trong suốt thời gian xét xử ông Stone. Bà Jackson nói không có gì là bất công, giả dối, hay đáng xấu hổ, trong suốt quá trình điều tra và truy tố, và bà sử dụng lại chính những từ ngữ mà Tổng Thống Trump đã dùng để chỉ trích phiên tòa.

Ông Stone, 67 tuổi, là bạn bè và cố vấn lâu năm của Tổng Thống Trump, đã bị kết án vào ngày 15 tháng 11 năm ngoái đối với 7 tội nói dối Quốc Hội, cản trở tư pháp, và quấy rối nhân chứng. Bà Jackson cũng nhắc lại việc ông Stone vào năm ngoái đăng hình bà lên mạng xã hội với một dấu hồng tâm ngay đầu, gọi đây là hành động đe dọa tòa án và không thể tha thứ. Hình phạt 3 năm rưỡi tù giam của bà Jackson thấp hơn rất nhiều so với thời hạn từ 7 đến 9 năm tù theo yêu cầu ban đầu của công tố viên. Đề nghị này sau đó đã bị Bộ Tư Pháp bác bỏ, khiến nhiều công tố viên đã xin rút khỏi vụ án để tỏ ý phản đối.

Luật sư của ông Stone đã đề nghị tòa án không phạt tù thân chủ của họ, với lý do ông đã cao tuổi, phạm tội lần đầu và không bạo lực. Tổng Thống Trump trước đây đã từng ám chỉ rằng ông có thể ân xá cho ông Stone.

Theo SBTN