Cựu cố vấn cấp cao của Trump đối mặt án tù

118
Steve Bannon là trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Trump

Hình phạt dành cho ông Bannon sẽ được quyết định ngày 21/10. Cựu chiến lược gia đảng Cộng hòa có thể đối mặt án tù từ 30 ngày cho đến một năm đối với mỗi tội danh.

Steve Bannon, từng là trợ lý cấp cao tại Nhà Trắng của cựu Tổng thống Trump, bị kết tội khinh thường Quốc hội vì không hợp tác trong cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Theo ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ, ông Bannon đã trao đổi với cựu Tổng thống Trump một ngày trước khi vụ bạo loạn nổ ra, theo AFP.

Sau vài tháng từ chối hợp cung cấp lời khai, ông Bannon cuối cùng chấp nhận hợp tác với ủy ban điều tra của Hạ viện. Dù vậy, các công tố viên cho rằng động thái này chỉ nhằm tránh bị xử lý hình sự.

Bồi thẩm đoàn cho rằng hành vi của ông Bannon cấu thành hai tội danh khinh thường Quốc hội Mỹ.

Phán quyết được bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đưa ra sau chưa đầy 3 giờ thảo luận.

Ông Bannon, giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, nằm trong số hàng trăm người được Hạ viện Mỹ triệu tập cung cấp lời khai phục vụ điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Mặc dù vậy, chiến lược gia đảng Cộng hòa đã không tham gia buổi điều trần, cũng không cung cấp các tài liệu mà Hạ viện yêu cầu.

Ông Bannon từng giữ chức giám đốc chiến lược của Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Trump, trước khi bị sa thải năm 2017.

Hình phạt dành cho ông Bannon sẽ được quyết định ngày 21/10. Cựu chiến lược gia đảng Cộng hòa có thể đối mặt án tù từ 30 ngày cho đến một năm đối với mỗi tội danh.

“Chúng ta có thể thua trận đánh hôm nay nhưng chúng ta sẽ không thua cuộc chiến này. Tôi trung thành với ông Trump và hiến pháp”, ông Bannon phát biểu sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết.