Cựu chủ tịch tập đoàn thép lớn nhất Trung Quốc bị ‘sờ gáy’

0
14

Ông Đặng Khi Lâm (Ảnh: Sina)

Ông Đặng Khi Lâm, Chủ tịch Tập đoàn sắt thép Vũ Hán cho tới tháng 6/2015, đã bị cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết trên trang web hôm 29/8.

“Các vi phạm kỷ luật” là cụm từ thường được giới chức Trung Quốc ám chỉ tội danh tham nhũng.

Hiện chưa có bất kỳ bình luận nào từ Tập đoàn sát thép Vũ Hán hay từ ông Đặng.

Theo CCDI, ông Đặng cũng là Tổng thư ký Hiệp hội sắt thép Trung Quốc kể từ năm 2009.

Trước đó, các quan chức từ các công ty khác trong lĩnh vực thép, trong đó có Tập đoàn Baosteel, Tập đoàn sắt thép Guangxi Liuzhou, Hãng thép Jiuquan, cũng bị điều tra vì vi phạm kỷ luật.

Hồi tháng 4, Phó tổng giám đốc của Tập đoàn sắt thép Vũ Hán, Sun Wendong, cũng bị giới chức bắt giữ vì tình nghi liên quan tới nhận hối lộ, công ty cho biết.

Tập đoàn sắt thép Vũ Hán là nhà sản xuất thép lớn thứ 4 của Trung Quốc và nằm trong số các công ty đang kêu gọi sự hỗ trợ lớn hơn của chính phủ để mở rộng hoạt động ở nước ngoài trong bối cảnh giá thép sụt giảm và năng lực dư thừa.

Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức chính trị cấp cao, các quan chức quân đội và các nhân vật hàng đầu tại các doanh nghiệp nhà nước trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng kể từ khi lên năm quyền 3 năm trước.

Ông Tập nói rằng tham nhũng là mối đe dọa đối với sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc và cam kết diệt tận gốc “cả hổ lẫn ruồi” .

Theo Dân Trí