Cựu chủ tịch Fidel Castro: Cuba ‘không cần quà tặng’ từ Mỹ

0
7

Cựu lãnh đạo Fidel Castro được cho là vẫn hoài nghi về tương lai mối quan hệ Cuba – Mỹ – Ảnh: Reuters

Trong bài xã luận 1.500 từ với tựa đề “El Hermano Obama” (Người anh em Obama) được cho là thể hiện sự phản đối tiến hình bình thường hóa quan hệ Cuba – Mỹ, ông Fidel Castro, 89 tuổi, chỉ trích việc ông Obama kêu gọi “hãy quên quá khứ và hướng đến tương lai”, theo AFP.

“Ai đó nếu lắng nghe những lời của Tổng thống Mỹ có thể bị đau tim”, ông Fidel Castro viết với giọng châm biếm.

“Chúng tôi có thể sản xuất thực phẩm và tạo ra của cải vật chất mà chúng tôi cần bằng nỗ lực và trí tuệ của nhân dân chúng tôi. Chúng tôi không cần bất kỳ quà biếu nào từ đế quốc Mỹ”, theo ông Fidel Castro.

Hồi cuối năm 2014, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn 50 năm thù địch. Mỹ – Cuba tái lập quan hệ ngoại giao, mở cửa đại sứ quán tại thủ đô hai nước hồi tháng 7.2014.

Trong chuyến thăm Cuba kéo dài ba ngày (20 – 22.3.2016), ông Obama đã có buổi hội đàm lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro (84 tuổi, em trai ông Fidel Castro), hứa hẹn Mỹ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba, nhưng không nói rõ thời gian.

Là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong vòng 88 năm qua, ông Obama đã hoan nghênh “một ngày mới” trong quan hệ giữa Mỹ – Cuba, vốn từng là thù địch thời Chiến tranh lạnh. Nhưng trong chuyến thăm này, Tổng thống Obama không gặp ông Fidel Castro, còn ông Raul Castro thì không ra sân bay đón tiếp ông Obama.