Cựu cảnh sát trưởng Orange County thụ án tù còn lại ở…nhà

0
6

Ông Mike Carona, lúc còn làm cảnh sát trưởng Orange County. (Hình: en.wikipedia.org)

Tuần này, ông Mike Carona, 59 tuổi, cựu cảnh sát trưởng Orange County, vừa được ra khỏi tù sớm một cách lặng lẽ và bí mật, và sau đó được biết ông sẽ thụ án tù còn lại ở…nhà, theo một bản tin của nhật báo The Orange County Register.

Ông rời trung tâm y khoa thuộc nhà tù liên bang ở Lexington, Kentucky, hôm Thứ Tư, sau khi đã thi hành án 52 tháng thay vì 66 tháng về tội hình sự thay đổi chứng cớ.

Hiện ông đang ở nhà với vợ, cựu luật sư của ông, đồng thời là người bạn của gia đình cho biết như vậy hôm Thứ Sáu.

Ban đầu, ông được đưa đến một nơi ở tạm tại Garden Grove, trước khi được cho về nhà ở Orange, Luật Sư Mike Schroeder nói.

Theo luật lien bang, tù nhân chỉ có thể thụ án tù tại nhà 10% thời gian bị tù. Ông Carona được cho về nhà vì có hành vi tốt trong thời gian ở tù, ông Schroeder nói.

Thụ án tù tại nhà dành cho tù nhân còn sáu tháng tù theo bản án. Ông Carona sẽ mãn hạn tù vào ngày 8 Tháng Mười Một.

Cựu cảnh sát trưởng nổi tiếng này bị kết tội năm 2009 trong cuộc điều tra của liên bang về tham nhũng. Cuộc điều tra bấy giờ gây chấn động cả Orange County.

Ông từng bị nhốt trong nhà tù ở Colorado rồi về sau được chuyển về trung tâm y tế Kentucky.

Trong thời gian trong tù, ông thỏa thuận vụ kiện đòi Orange County đền tiền thương tật trong lúc làm việc, qua vụ tai nạn xe trong lúc thi hành công vụ năm 2007 khiến ông bị thương ở lưng và hông.

Không ai có thể trả lời được tại sao ông Carona, người từng được nhà dẫn chương trình giải trí Larry King mệnh danh là “Cảnh Sát Trưởng Kiểu Mẫu của Hoa Kỳ,” lại được thả sớm như vậy hoặc hiện đang ở đâu.

Theo hồ sơ tiểu bang California, ông Carona, người từng phục vụ trong ngành công lực 32 năm trước khi rời nhiệm sở, được hợp lệ lãnh tiền hưu của tiểu bang khoảng $195,120 mỗi năm.

Ông đảm nhận chức vụ cao nhất trong ngành cảnh sát Orange County được 9 năm trước khi bị kết tội tìm cách thuyết phục một cựu phụ tá cao cấp khai gian cho ông, trong thời gian có cuộc điều tra tham nhũng của liên bang tại Sở Cảnh Sát Orange County.

Ông Carona rất được ái mộ đến nỗi từng ba lần được bầu vào chức vụ cảnh sát trưởng với đa số phiếu và có lần được Thống Ðốc Arnold Schwarzenegger đề nghị ứng cử chức phó thống đốc.

Ông lợi dụng văn phòng cảnh sát quận hạt để hậu tạ người vận động hiến tặng cho mục đích chính trị.

Ông Don Haidl là nhà ủng hộ giàu có được ông Carona trao cho chiếc ghế phụ tá cảnh sát trưởng đầy quyền uy không cần ăn lương.

Nhưng rồi chính ông Haidl lại là người dẫn ông Carona vào đường tù tội.

Sau khi ông Haidl bị bắt quả tang trong cuộc điều tra tham nhũng của liên bang, với việc các giới chức tố cáo ông Carona nhận tiền và quà tặng bất hợp pháp từ ông Haidl.

Ông này bắt đầu hợp tác với các nhà điều tra bằng cách mang máy thu âm để dụ ông Carona phát biểu những câu phạm luật.

Băng thu âm là chứng cớ khi ông Carona bị kết tội vào Tháng Mười, 2007 về sáu tội danh hình sự liên quan đến tham nhũng.

Trong phiên tòa kéo dài chín tuần vào Tháng Mười, 2008, nhiều nhân chứng cung khai ông có quan hệ tình dục với một nhân viên trong lúc làm việc tại văn phòng.

Bồi thẩm đoàn nhận thấy ông vô tội với hầu hết tội danh ngoại trừ tội thay đổi chứng cớ, điều mà ông cho là phép lạ của Thượng Ðế.

Tháng Tư, 2009, Thẩm Phán Liên Bang Andrew Guillord tuyên phạt ông bản án 66 tháng tù giam.

Ông Carona thi hành án hầu hết thời gian tại nhà tù an ninh ít chặt chẽ ở Littleton, Colorado, nơi giam những tù nhân nổi tiếng như ông Jeff Skilling, cựu tổng giám đốc Enron Corp., và ông Rod Blagojevich, cựu thống đốc Illinois.

Trong tù, ông Carona để râu và tóc dài, suốt ngày giải trí tại thư viện, phòng âm nhạc, quán cà phê… Vì tù nhân phải làm việc nên ông chọn làm thợ sửa ống nước, đồ điện tử và làm kinh doanh.

Tại Orange County, hình chân dung ông bị lấy xuống khỏi bộ chỉ huy cảnh sát.

Bà Sandra Hutchens, cảnh sát trưởng Orange County, người kế vị ông Carona sau khi ông ra đi, từ chối đưa ra bất cứ một lời bình luận nào về việc ông được thả sớm

:NV:

SHARE