Cựu cảnh sát Chicago bị kết án 7 năm tù giam vì bắn chết thiếu niên gốc phi Châu

Ảnh: Reuters

Chicago – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Sáu (18 tháng 1), cựu cảnh sát da trắng Van Dyke bị kết án 7 năm tù giam, vì đã bắn chết thiếu niên gốc Phi châu Laquan McDonald vào năm 2014. Sự việc đã làm dấy lên căng thẳng về phân biệt chủng tộc tại thành phố lớn thứ ba Hoa Kỳ.

Vào mùa xuân năm ngoái, một bồi thẩm đoàn cáo buộc ông Van Dyke tội danh giết người cấp độ hai, và 16 tội danh hành hung nghiêm trọng tương ứng với 16 phát súng bắn vào anh McDonald.

Hôm thứ Sáu, quan toà Vincent Gaughan ở quận Cook đã kết án 81 tháng tù giam, đồng thời yêu cầu ông Van Dyke ngồi tù ít nhất hai năm mới được xin lệnh ân xá. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội muốn một bản án dài hạn hơn. Theo luật pháp, ông Van Dyke có thể nhận mức án 20 năm tù giam cho tội danh giết người cấp độ hai, và 30 năm tù cho mỗi tội danh hành hung nghiêm trọng.

Khi tòa tuyên án, cựu cảnh sát Van Dyke mặc chiếc áo tù nhân màu cam và không bộc lộ cảm xúc. Trước khi nghe bản án, ông Van Dyke nói rằng, tại thời điểm sự việc xảy ra, ông đã sợ anh McDonald, và ông gọi ngày hôm đó là ngày tệ nhất đời ông. Công tố viên Joseph McMahon đã yêu cầu mức án từ 18 đến 20 năm tù giam, nhưng ông vẫn hài lòng với bản án dành cho ông Van Dyke.

Hồi tháng 10, quyết định kết tội ông Van Dyke đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một cảnh sát bị buộc tội vì bắn chết người da màu, đồng thời thu hút sự ủng hộ của các cuộc biểu tình ở Chicago.

Hơn một năm sau vụ bắn súng, theo lệnh của tòa án, Sở Cảnh sát đã phải công bố đoạn phim camera hành trình, quay lại cảnh ông Van Dyke bắn anh McDonald. Đoạn phim sau đó đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình. Sự việc cũng khiến cảnh sát trưởng thành phố Chicago bị sa thải, và nhiều ý kiến cho rằng thị trưởng thành phố Rahm Emmanuel nên từ chức.

Theo SBTN

SHARE