Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Janet Reno qua đời

0
6

Bà Janet Reno bắt tay các thượng nghị sĩ trước một buổi điều trần tại Thượng Viện ngày 16 Tháng Tư năm 1997. (Hình: AP/Joe Marquette, File)

Bà Janet Reno, phụ nữ Mỹ đầu tiên giữ chức vụ bộ trưởng Tư Pháp, qua đời sáng sớm Thứ Hai, thọ 78 tuổi.

Gia đình cho biết bà qua đời vì những biến chứng của bệnh Parkinson tại nhà riêng ở Miami.

Bà Reno là bộ trưởng Tư Pháp đã làm việc gần 8 năm dưới thời chính quyền Tổng Thống Bill Clinton, người giữ nhiệm kỳ dài nhất ở chức vụ này từ gần một thế kỷ. Bà đã phải đương đầu với nhiều hoàn cảnh khó khăn và cũng bị nhiều chỉ trích về phương cách giải quyết những chuyện phức tạp ấy. Bà Janet Reno nhận chức bộ trưởng Tư Pháp tháng 3 năm 1993 ở tuổi 51.

Chưa đầy một tháng sau xảy ra vụ những đệ tử giáo phái Branch Davidian ly khai và nổi loạn ở Waco, Texas. Cuộc đương đầu với nhà chức trách sau khi 4 nhân viên công lực bị bắn chết kéo dài 51 ngày và kết quả doanh trại của giáo phái này cháy rụi, được coi là hành động tự sát tập thể, kết quả đạo trưởng David Koresh và khoảng 80 đệ tử chết.

Trong thời gian làm việc, bà cũng phải giải quyết vụ truy tố các phủ phạm nổ bom Oklahoma City, bắt giữ “Unibomber” Theodore Kaczynski và rắc rối trong các chuyện tai tiếng của chính quyền Tổng Thống Clinton từ Whitewater đến Monica Lewinsky

:NV:

SHARE