Cựu Bộ Trưởng Rumsfeld bào chữa nhận xét về dân chủ ở Iraq

0
2

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, trong cuộc phỏng vấn của CNN hôm Thứ Ba, khẳng định rằng nhận định gần đây của ông, hoài nghi về việc tạo dựng nền dân chủ ở Iraq là không trái ngược với quan điểm của ông trước đây về cuộc chiến Iraq.

Ông Rumsfeld cho bài tường thuật mà tờ Times of London đăng hồi cuối tuần là “kỳ cục,” trong đó nói quan điểm của ông có tính cách chỉ trích sếp cũ, tức cựu Tổng Thống George W. Bush.

Ông nói, khi Mỹ vào Iraq ông nghĩ mục tiêu là để loại bỏ Saddam Hussein và thay thể bằng một chính quyền không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, không xâm lăng láng giềng, tôn trọng sự đa dạng của các sắc tộc như Sunni, Shiite, Kurd,…

Trong bài viết nhan đề “Bush sai lầm ở Iraq, phát biểu của Rumsfeld,” ông Rumsfeld nói với tờ Times rằng, “Ý tưởng chúng ta có thể tạo một nền dân chủ ở Iraq là không hiện thực.”

Theo ông, ông không cho khuôn mẫu đặc biệt về dân chủ của Hoa Kỳ là thích hợp với nước khác.

Cựu Tổng Thống Bush ủng hộ tham vọng đẩy mạnh dân chủ ở Iraq, nhưng ông Rumsfeld nói với CNN rằng nhận định của ông chống lại ông Bush là vô lý.

Tuy vậy, những người khác trong giới truyền thông đều xem nhận định trước đây ông Rumsfeld so với bình phẩm về dân chủ ở Iraq sau này cho thấy ông đã thay đổi luận điệu.

Ông Rumsfeld, người từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ 2001 đến 2006 dưới thời Tổng Thống Bush, cũng nói rằng, việc lật đổ lãnh tụ Moammar Gadhafi của Libya là một sai lầm vì làm mất quân bình trong khu vực.

Chiến tranh Iraq và mối quan tâm về sự quân bình ở Trung Đông trở lại là vấn đề tranh luận toàn quốc trước việc nhóm ISIS đang tấn công ở đây

:NV:

SHARE