Cựu Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha bị thẩm vấn trong vụ cấp « giấy phép định cư vàng »

0
8

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Miguel Macedo.

REUTERS/Stringer/Files

Hôm qua, 11/09/2015, Viện Công tố Bồ Đào Nha thông báo, cựu Bộ trưởng Nội vụ, ông Miguel Macedo, đã bị thẩm vấn, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc cấp giấy phép định cư vàng cho các nhà đầu tư ngoại quốc. Sau đó, ông Macedo đã bị đặt dưới sự kiểm soát của tư pháp.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Macedo đã phải từ chức sau vụ bắt giữ 11 người, trong đó có nhiều quan chức cao cấp, bị nghi ngờ đã thổi phồng mức đầu tư của một số người ngoại quốc, để họ được cấp quy chế định cư đặc biệt tại Bồ Đào Nha.

Tháng Bẩy vừa qua, ông Macedo đã bị bãi miễn tư cách dân biểu. Và thứ Ba, 08/09, ông đã bị khởi tố.

Vụ bê bối này đã làm giảm nhịp độ cấp « giấy phép vàng ». Kể từ cuối năm 2012 đến nay, đã có 2500 người được cấp giấy phép này với tổng đầu tư lên tới 1,5 tỉ đô la. 80% những người được cấp « giấy phép vàng » là các nhà đầu tư Trung Quốc.

Việc khởi tố ông Macedo, thuộc cánh trung hữu, diễn ra vài tuần trước khi Bồ Đào Nha tổ chức bầu cử lập pháp. Cách nay không lâu, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông José Socrates, thuộc đảng Xã hội, đã được tự do có điều kiện sau 9 tháng tạm giam, trong khuôn khổ cuộc điều tra về một vụ tham nhũng.

:I:

comments

SHARE